Home / Blog / Nhiều giống cây ăn trái chịu nước mang lại hiệu quả cao

Nhiều giống cây ăn trái chịu nước mang lại hiệu quả cao

Các nhà khoa học ĐH Cần Thơ đã thành công trong việc ghép chồi lên gốc các loại cây ăn trái chịu nước như bưởi, cam bản địa, tạo ra giống hợp với đất phèn nặng.

Một vùng đất như thế ở xã Long Phú (Long Mỹ, Hậu Giang) nay đã có nhiều vườn cây ăn trái gốc ghép bưởi Năm Roi, cam sành cho trái ngon.

cây ăn trái chịu nước

Những giống cây ăn trái chịu nước mang lại hiệu quả kinh tế cao

Nguyễn Bảo Toàn, Trưởng phòng thí nghiệm trường ĐH Cần Thơ cho biết: “ĐBSCL có nhiều loại cây trái mọc quanh nhà, mé mương chịu phèn, hạn, mặn rất cao nhưng trái của chúng lại kém chất lượng, hiệu quả kinh tế không cao. Chúng tôi đã nghiên cứu ghép chồi những cây ăn trái chịu nước ngon lên gốc cây bản địa đã tạo ra nhiều cây mới thích nghi môi trường, cho hiệu quả kinh tế cao”.

giống cây ăn trái chịu nước

Các nhà khoa học ở trường ĐH Cần Thơ tìm được “cây trúc”, loại cây họ cam, quýt sinh trưởng ở vùng núi Châu Đốc có khả năng chịu hạn cao, dùng nó làm gốc ghép cam, quýt, bưởi. Hiện, đã đưa một số lớn cây cam, quýt, bưởi có gốc ghép là cây ăn trái chịu nước trồng trên những vùng đồi chịu hạn cao tiến triển rất tốt.

giống cây ăn trái chịu nước hiệu quả cao

Từ năm 2004 đến nay, các nhà khoa học ở ĐH Cần Thơ còn phát hiện “cây quách” có khả năng chịu mặn sinh trưởng nhiều ở vùng Trà Vinh và Sóc Trăng. Cây quách được dùng làm gốc ghép cho cam, quýt, bưởi cũng đã tạo nên giống cây ăn trái chịu nước có hiệu quả kinh tế cao ở vùng đất nhiễm mặn ven biển ĐBSCL.

About làm nông

Check Also

Cách phòng trừ sâu bệnh cây mắc ca hiệu quả nhất hiện nay

Mắc ca cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao, cây thích nghi tốt …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *