Home / Blog / Những loại cây ăn trái có giá trị kinh tế cao (Phần 1)

Những loại cây ăn trái có giá trị kinh tế cao (Phần 1)

Sự phong phú của thiên nhiên đã ban tặng cho đất nước ta không chỉ nhiều loại trái cây ngon lành bổ dưỡng mà còn là những loại cây ăn trái có giá trị kinh tế cao. Hãy cùng tìm hiểu xem những loại cây ăn trái có giá trị kinh tế cao đó là loại trái cây nào nhé.

Giống cây ăn trái có giá trị kinh tế cao

Bưởi Năm Roi

Bưởi Năm Roi là một giống bưởi nổi tiếng là một trong những cây ăn trái có giá trị kinh tế cao được trồng nhiều ở một số tỉnh miền Tây Nam Bộ (nhất là Vĩnh Long). Mỗi năm, giống bưởi này cho thu hoạch hai lần vào tháng Tám và tháng Chạp âm lịch.

cây ăn trái có giá trị kinh tế cao

Giống bưởi Năm Roi do ông Trần Văn Bưởi (1918 – 1990) người làng Mái Dầm nay thuộc xã Phú Hữu A, huyện Châu Thành, Hậu Giang) tìm thấy. Sinh thời, ông Bưởi làm nghề buôn bán trên sông. Một tối ông ngủ lại trên ghe bầu ở Tân Châu (vùng Châu Đốc thuộc tỉnh An Giang thời Pháp thuộc) thì vô tình nhặt được một trái cây trên sông. Trái cây da có màu xanh, ruột màu đỏ vàng. Xé ra nếm thử thấy vị ngon, mọng nước ông Bưởi rất thích. Ông lấy hột mang về quê Phú Hữu (chợ Mái Dầm) để trồng.

Sau khi giống bưởi này được phổ biển khắp vùng quê ông Trần Văn Bưởi, người các nơi khác cũng đến xin giống cây về trồng. Ngày nay, bưởi Năm Roi được trồng nhiều nhất là ở Phú Hữu, Châu Thành, Hậu Giang và Bình Minh, Vĩnh Long. Có thể nói ở trên thế giới chỉ có hai nơi này là trồng bưởi Năm Roi ít bị sâu bệnh, trái ngọt và to. Ở Phú Hữu người tiêu dùng có thể dễ dàng tìm được một trái bưởi 3–4 kg có trái còn nặng tới 5 kg, những trái lớn như vậy chỉ có vào một hai mùa đầu, người dân gọi là bưởi tơ. Vào các mùa sau thì bưởi cho trái nhiều hơn, thường xuyên hơn. Ngày nay người nông dân có thể cho trái quanh năm, tháng nào cũng có thể được thưởng thức bưởi Năm Roi chín. Bưởi Năm Roi hiện đang là một trong những mặt hàng xuất khẩu sang nhiều nước của nước ta

Cây sầu riêng

giống cây ăn trái có giá trị kinh tế cao

Tài liệu nước ngoài ca ngợi cây sầu riêng là vua của cây ăn quả nhiệt đới (King of tropical fruit). Ở Việt nam sầu riêng được trồng chủ yếu ở phía Nam. Diện tích trồng sầu riêng ở Việt Nam hiện nay ước tính khoảng 5.000 ha. Trồng tập trung nhất là ở ĐBSCL. Miền Đông Nam bộ và Tây nguyên có diện tích trồng đang gia tăng nhanh chóng.

Với năng suất bình quân 20 tấn/ha và giá hiện nay, nông dân có sầu riêng thu hoạch đúng thời điểm này đạt giá trị sản lượng 1,2-1,4 tỷ đồng/ha, sau khi trừ chi phí lãi không dưới 1 tỷ đồng. Những nông dân sản xuất giỏi có thể đạt năng suất đến 40 tấn/ha, thu nhập cao gấp đôi. Hiện tại sầu riêng là cây ăn trái có giá trị kinh tế cao nhất tại Việt Nam.

Cây bơ sáp

những cây ăn trái có giá trị kinh tế cao

Cây bơ có nguồn gốc ở Mexico, được người pháp trồng nhiều ở nước ta vào những năm 1940, hiện nay bơ được trồng ở nhiều tỉnh thành trong cả nước, tập trung nhiều ở các tỉnh như Lâm Đồng, Bà Rịa-Vũng Tàu, Đồng Nai, Daklak, Phú thọ. So với các loại cây ăn quả khác bơ là loại cây dễ trồng, khả năng thích nghi rộng, chống chịu khá với các bất lợi của môi trường như hạn hán, gió, đất nghèo dinh dưỡng. Ngoài vấn đề về dinh dưỡng, bơ còn là một loại trái cây khá an toàn, do có vỏ dày nên hạn chế được các loài sâu hay côn trùng chích hút, thuốc bảo vệ thực vật rất ít được dùng cho cây bơ. Hiện nay bơ sáp là một trong những cây ăn trái có giá trị kinh tế cao, được nhiều thị trường ngoài nước chấp nhận  và ưa chuộng.

 

 

About làm nông

Check Also

Cách phòng trừ sâu bệnh cây mắc ca hiệu quả nhất hiện nay

Mắc ca cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao, cây thích nghi tốt …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *