Home / Blog / 5 cách tưới nước cho cây ăn trái hiệu quả kinh tế

5 cách tưới nước cho cây ăn trái hiệu quả kinh tế

Tưới nước là kỹ thuật chăm sóc cây ăn trái quan trọng ảnh hưởng lớn đến chất lượng kinh doanh cây ăn trái hiệu quả kinh tế. Có khá nhiều kĩ thuật tưới nước, nhưng kĩ thuật tưới nước nào hiệu quả cho cây ăn trái nhà bạn ?

Sau đây là một số phương pháp tưới nước cho cây ăn trái :

Tưới nước cho cây ăn trái hiệu quả kinh tế

1.Tưới phun

Đây là phương pháp tưới bằng cách phun nước từ dưới mặt nước lên tán cây qua hệ thống máy bơm, ống dẫn nước với các vòi phun cố định, tự động xoay được với góc 360o, được đặt cao khỏi mặt đất 0,5-1,0m.

Phương pháp này có ưu điểm là khắc phục được hiện tượng thời tiết không thuận lợi, đảm bảo năng suất, chất lượng quả và đảm bảo yêu cầu kỹ thuật cao trong việc nhân giống cây con. Song lại có nhược điểm vốn đầu tư ban đầu tương đối lớn, nơi có điều kiện trồng cây ăn trái hiệu quả kinh tế mới áp dụng được.
cách tưới nước cho cây ăn trái hiệu quả kinh tế
2.Tưới ngầm

Tưới ngầm là phương pháp tưới nước cho cây ăn trái hiệu quả kinh tế cao qua hệ thống thiết bị máy bơm kèm theo hệ thống các ống dẫn nước đặc biệt nằm dưới lòng đất hoặc có sự chênh lệch mực nước của nguồn cung cấp nước.

Tưới ngầm tiết kiệm nước. Chi phí đầu tư ban đầu cho phương pháp này khá lớn, chỉ áp dụng được đối với các loại đất có độ xốp cần thiết cho nước thấm qua dễ dàng.

3.Tưới ngập

Tưới ngập là phương pháp cho nước vào vườn cây một lớp nước nhất định, trong một thời gian xác định để cung cấp nước cho cây ăn trái.

Phương pháp tưới này tốn nhiều nước, chỉ áp dụng được với nơi có địa hình tương đối bằng phẳng, thoát nước tốt. Đất bị gí chặt, dinh dưỡng bị rửa trôi theo dòng dinh dưỡng bị rửa trôi theo dòng nước tiêu, kết cấu đất bị phá vỡ.

4.Tưới nhỏ giọt

Đây là phương pháp tưới hiện đại, thường được áp dụng đối với những vườn cây ăn trái đặc sản có hiệu quả kinh tế cao ở những vùng thiếu nước tưới.

Cách tưới cây ăn trái hiệu quả kinh tế này tiết kiệm lượng nước tối đa. Đất không bị gí chặt, giữ nguyên hiện trạng kết cấu đất, đất không bị bào mòn, phân bón không bị rửa trôi.
cây ăn trái hiệu quả kinh tế

5. Tưới rãnh
Là phương pháp tưới nước để nước chảy theo các rãnh được thiết kế giữa các hàng cây. Nước được thấm dần vào đất và cung cấp cho cây trồng.

Cách tưới nước này tiết kiệm và chủ động được nước tưới cho vườn cây ăn trái hiệu quả kinh tế, lớp đất mặt vẫn tơi xốp, không bị gí chặt, kết cấu đất vẫn giữ vững, đất không bị bào mòn, chất dinh dưỡng không bị rửa trôi.

About làm nông

Check Also

Cách phòng trừ sâu bệnh cây mắc ca hiệu quả nhất hiện nay

Mắc ca cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao, cây thích nghi tốt …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *