Home / Blog / Kinh nghiệm trồng cây ăn trái ngắn ngày trong vườn

Kinh nghiệm trồng cây ăn trái ngắn ngày trong vườn

Vào những năm 2008, nhiều trang trại đã thu được hiệu quả từ việc trồng cây ăn trái ngắn ngày. Từ đó, trang trại cũng đã có sản phẩm trái cây bán ra thị trường.

Trong quá trình lập vườn cây ăn trái, giai đoạn kiến thiết ban đầu thường kéo dài từ 3-5 năm.  Và thời gian này, nhiều hộ nông dân thường áp dụng biện pháp trồng xen canh các loại cây trồng ngắn ngày trong khi chờ cây trồng chính khép tán và cho sản phẩm.

Kinh nghiệm trồng cây ăn trái ngắn ngày

cây ăn trái ngắn ngày

Kinh nghiệm trồng cây ăn trái ngắn ngày

Từ những tháng năm cơ cực ban đầu đến nay Tổ hợp đã hình thành nên những trang trại, vườn nhà với diện tích khoảng 180 ha. Nhiều hộ nông dân đã xây dựng những vườn cây ăn trái ngắn ngày với diện tích lớn, hàng năm cho sản phẩm bán ra thị trường.

Điển hình như hộ ông Nguyễn Văn Tánh thu trên 50 triệu đồng/năm từ việc bán các sản phẩm như xoài, mít, nhãn, Sapô, dứa… và nuôi bò lai, hộ ông Hưng với 640 cây mãng cầu, 100 cây mít… cho lãi 40 triệu đồng/năm, đa số nông dân đều có thu nhập ổn định nhờ vào việc canh tác vườn cây ăn quả tại địa phương.

trồng cây ăn trái ngắn ngày

Do điều kiện đất tại khu vực này chủ yếu là đất đồi hoang hoá nên bà con nông dân trồng cây ăn quả các loại, kết hợp với việc trồng xen canh các loại cây lương thực ngắn ngày để lấy ngắn nuôi dài. Ông Nguyễn Văn Tánh – Tổ trưởng Tổ hợp tác, cho biết:

Trồng cây ăn quả giai đoạn kiến thiết thường kéo dài nên để lấy ngắn nuôi dài bà con tại khu vực này thường kết hợp trồng xen canh với các loại cây ăn trái ngắn ngày khác như cây ớt, cây đu đủ, cây sả, các loại bầu bí, khổ qua, dưa leo… Phương thức canh tác này được hầu hết bà con nông dân áp dụng phổ biến tại khu vực này. Việc xen canh được thực hiện liên tục trong giai đoạn cây ăn quả còn nhỏ đến khi cây bắt đầu khép tán.

cây ăn trái ngắn ngày

Ngoài ra, một điều cần lưu ý là phải thường xuyên chăm sóc cho cây trồng chính, tránh trường hợp tập trung sản xuất cây ngắn ngày mà bỏ quên không chăm sóc cây dài ngày. Và điều này sẽ dẫn đến hậu quả không tốt cho vườn trồng cây ăn trái ngắn ngày về sau.

About làm nông

Check Also

Cách phòng trừ sâu bệnh cây mắc ca hiệu quả nhất hiện nay

Mắc ca cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao, cây thích nghi tốt …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *