Home / Blog / Cây ăn trái Việt Nam xuất khẩu (Phần 1)

Cây ăn trái Việt Nam xuất khẩu (Phần 1)

Với sự đa dạng về thiên nhiên của Việt Nam mà không phải đất nước nào cũng có được đã đem tới những loại cây ăn trái Việt Nam hết sức phong phú và đa dạng. Cây ăn trái Việt Nam cũng là một trong những mặt hàng chủ lực, tiềm năng xuất khẩu ra nước ngoài. Hãy cùng tìm hiểu các loại cây ăn trái đó nhé.

Những giống cây ăn trái Việt Nam đạt tiêu chí xuất khẩu

1.Xoài

cây ăn trái Việt Nam

Xoài là giống cây ăn trái Việt Nam đứng thứ sáu về xuất khẩu xoài. Xoài là loại trái cây giàu dinh dưỡng, có tác dụng ngăn chặn ung thư, làm sạch da từ bên trong. Uống mỗi ngày một cốc sinh tố xoài chứa tỷ lệ phần trăm dinh dưỡng như sau: 103 kalo, 75% vitamin C có tác dụng chống ôxy hóa và tăng cường hệ miễn dịch; 24% vitamin A giúp chống oxy hóa và tăng thị lực; 12% vitamin B6 và một số vitamin B khác các tác dụng phòng bệnh não và tim; 10% lợi khuẩn; 8% đồng cần cho việc sản xuất các tế bào máu; 8% kali giúp cân bằng lượng natri trong cơ thể và 5% magie. Nhiều nghiên cứu cho thấy các hợp chất chống ôxy hóa trong trái xoài có tác dụng bảo vệ cơ thể, chống lại ung thư ruột kết, ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt và bệnh bạch cầu. Các hợp chất này là isoquercitrin, quercetin, fisetin, astragalin, methylgallat, axit gallic cũng như các enzim khác.

2.Bưởi Năm Roi

giống cây ăn trái Việt Nam

Bưởi Năm Roi là một trong nhiều loại cây ăn trái Việt Nam đã xuất khẩu sang thị trường Philippin, Nga, Hà Lan được khách hàng ưa chuộng.  Bưởi Năm Roi có hình quả lê, núm thấp, khi chin màu xanh vàng đến vàng, vỏmỏng, dễ bóc. Trọng lượng trung bình từ 1kg-1,4kg, ruột đặc, tỉ lệ ăn được là 55-60%, múi đều, dễ tách, cso mùi thơm, đậm đà, và đặc biệt là rất ít hạt.
Về chất lượng, bưởi Năm Roi có vị ngọt thanh, hơi chua hẹ, khôngđắng, không the, hàm lượng nước trung bình 89%, hàm lượng chất khô trung bình 10,58%, hàm lượng đường tổng số trung bình 6,88%, hàm lượng chất rắn (độ Brix)trung bình 10,23%, hàm lượng a xít trung bình 0,48%, hàm lượng vitamin C trung bình 55,54 mg/100g.

3.Sầu riêng

Nói đến giống cây ăn trái Việt Nam không thể không nhắc đến Sầu Riêng. Sau 4 năm xâm nhập vào thị trường Mỹ, Việt Nam đã cung ứng một số lượng trái sầu riêng lớn cho thị trường Mỹ. Với mùi thơm nồng ngay cả khi chưa lột vỏ, sầu riêng là một loại trái cây vừa được yêu thích lại vừa bị ghét bỏ. Không ít người cho rằng, sầu riêng có vị ngon ngọt, trong khi những người khác lại cảm thấy khó chịu.

cây ăn trái trồng ở Việt Nam

Là loại quả nhiệt đới, sầu riêng được nhiều người ưa thích không chỉ là thực phẩm mà còn có tác dụng rất tốt trong việc ngăn ngừa bệnh tật và tăng cường sức khỏe cho con người. Sầu riêng rất bổ dưỡng vì giàu vitamin B, C và E và hàm lượng sắt cao. Người và động vật nếu ăn loại quả này sẽ có tác dụng tốt cho sức khỏe. Rễ và lá cây sầu riêng được con người sử dụng để điều trị bệnh sốt, vàng da. Nước sắc từ lá và quả sầu riêng có tác dụng làm giảm sưng đau và các chứng loại bệnh về da. Thường xuyên ăn sầu riêng có tác dụng làm giảm cholesterol. Ngoài ra sầu riêng còn được xem là chất có tác dụng làm sạch máu. Vỏ sầu riêng phơi khô, đốt nghiền tro cho phụ nữ sau khi sinh uống rất tốt. Sầu riêng có chứa hàm lượng amino acid tryptophan cao, đây là chất làm tăng tâm tính, tạo ra những cảm giác khác lạ thông qua cơ chế làm tăng hàm lượng serotonin trong não. Sầu riêng có chứa hàm lượng protein mềm cao có tác dụng cho cơ bắp, giúp cơ bắp phát triển tốt. Ngoài ra sầu riêng còn được xem là thực phẩm tốt cho cuộc sống tình dục, nguồn thực phẩm giàu chất béo thô.

Hãy tiếp tục tìm hiểu các loại cây ăn trái Việt Nam xuất khẩu tại những bài viết sau của lamnong.net nhé!

About làm nông

Check Also

Cách phòng trừ sâu bệnh cây mắc ca hiệu quả nhất hiện nay

Mắc ca cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao, cây thích nghi tốt …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *