Home / Blog / Chăm sóc cho cây cà phê ra hoa đồng loạt
bón phân cho cây cà phê ra hoa

Chăm sóc cho cây cà phê ra hoa đồng loạt

Trong việc trồng cây cà phê việc chăm sóc cây cà phê ra hoa đồng loạt để có thể thu hoạch được tốt rất cần thiết, dưới đây là kỹ thuật giúp cây ra hoa đồng loạt bà con cần chú ý.

Hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc cây cà phê ra hoa đồng loạt

Tỉa cành: Đối với cà phê vối không ra hoa ở những vị trí mà năm trước đã cho quả, vì vậy cần tỉa bỏ các cành già cỗi để cây mọc cành mới, những cành mới này sẽ ra hoa vào năm sau, với giống cà phê chè sẽ ra hoa ở vị trí mà năm trước đã cho quả. Cần tỉa bỏ các cành mọc trong tán bị che lấp không nhận được ánh sáng mặt trời.

chăm sóc cây cà phê ra hoa đồng loạt

Các cành trên đỉnh tán, cành quá nhỏ quanh trục chính của cây cũng cần tỉa cho ánh sáng mặt trời phân bố đều lên các cành để cây có thể ra hoa ổn định qua các năm. Tỉa cành sau khi thu hoạch cũng giúp cho cà phê tập trung dinh dưỡng để phân hóa mầm hoa và ra hoa tốt, việc tỉa cành cần tiến hành một cách cẩn thận bằng kéo cắt cành sắc, không để cành bị xước, dập, xác định vị trí cắt cho thích hợp để có được bộ tán cân đối hợp lý, tập trung dinh dưỡng nuôi quả để có năng suất cao trong kỹ thuật trồng cây cà phê.

Tưới nước: có ý nghĩa quyết định để giúp cây cà phê ra hoa tập trung và tăng tỷ lệ đậu trái, vì vậy cần xác định thời điểm tưới phù hợp dựa vào các yếu tố sau:

Loại đất: Với đất thịt tưới trễ hơn đất cát, đất pha sỏi.

Thời gian kết thúc mùa mưa: Nếu mùa mưa kết thúc sớm thì cần tưới sớm hơn, thường sau khi kết thúc mưa 2 – 3 tháng thì tưới cho cây.

Sau khi thu hoạch xong cà phê để cho cây cà phê ra hoa đồng loạt cần hoàn tắt công việc cắt tỉa cành cơ bản đã hoàn tất và lúc này khi thấy đất đã khô, lá cà phê có biểu hiện héo rũ xuống, mầm hoa đã phân hóa to bằng hạt gạo và đều ở các đốt của cành thì mới tiến hành tưới đủ nước cho cây tạo điều kiện thuận lợi cho cây bung hoa đồng loạt. Với cây cà phê, cần giai đoạn “siết nước” kéo dài khoảng từ 1,5-2 tháng tùy thuộc vào điều kiện thổ nhưỡng, nhiệt độ, dinh dưỡng của cây,… Khi mầm hoa chuyển sang màu trắng và trên cây số lượng mầm hoa thành thục chiếm khoảng 65 – 70% thời điểm tưới nước lần đầu dựa vào hình thái của hoa và cây: Hoa đã phân hóa đầy đủ đến các đốt ngoài cùng của các cành, nụ hoa dài 1 – 1,5 cm, có màu trắng ngà; cây đã có triệu chứng héo tạm thời, lá rũ xuống vào ban ngày là thời điểm tưới nước thích hợp nhất. Giai đoạn này thường hoa nở không tập trung là do lượng mầm hoa phân hóa chưa đủ mà bà con đã tưới nước hoặc trời mưa thì sẽ xảy ra hiện tượng bung hoa sớm, hoa nở không đều và đây chính là nguyên nhân quả cà phê chín không tập trung, thu hoạch tốn nhiều công lao động, giảm năng suất cà phê.

cây cà phê ra hoa đồng loạt

Sau giai đoạn phân hóa mầm hoa cây cà phê cần một lượng nước lớn để kích thích bung hoa. Đây là giai đoạn cây cà phê có nhu cầu nước cao nhất và quyết định đến sản lượng và chất lượng của cà phê. Giai đoạn này nếu như trời mưa nhỏ hoặc tưới không đủ nước thì cây không nở hoa được hoàn chỉnh (còn gọi là nở hoa chanh) dẫn đến không thể thụ phấn được, không đậu thành trái, làm giảm năng suất và chất lượng cà phê. Vì vậy nếu giai đoạn này gặp mưa mà lượng nước chưa đủ thì bà con phải tưới nước bổ sung kịp thời cho hoa nở tập trung đồng thời có sức kháng bệnh hại cây cà phê. Như vậy là bạn đã hoàn thành tốt công đoạn chăm sóc cây cà phê ra hoa đồng loạt.

About làm nông

Check Also

Cách phòng trừ sâu bệnh cây mắc ca hiệu quả nhất hiện nay

Mắc ca cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao, cây thích nghi tốt …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *