Home / Blog / 3 bước uốn cành cây cảnh bonsai đẹp nghệ thuật

3 bước uốn cành cây cảnh bonsai đẹp nghệ thuật

Đối với người chơi cây, học hỏi kĩ thuât tạo dáng cây cảnh bonsai đẹp là bước mà bạn không thể bỏ qua. Đặc biệt, làm thế nào để cây không bị hư ?

Sau đây là 3 bước uốn cành bằng dây. Đây là những bước bạn không thể nào bỏ qua khi tậu một cây cảnh mới về nhà mình.

Kỹ thuật uốn cành cây cảnh bonsai đẹp

1 – Cắt tỉa lá

Đầu tiên, bạn cần cắt tỉa bớt lá hoặc những cảnh gây khó khăn cho việc uốn cành. Đặc biệt, bạn hãy bỏ đi những cành song song, tỏa đều, gối lên nhau, uốn về phía sau, trước chéo, đối xứng và cành rũ. Trong nghệ thuật bonsai , những cành này sẽ làm mất vẻ thẩm mỹ của cây.

cây cảnh bonsai đẹp

2 – Uốn cành

Nên chọn thời gian vào lúc cuối hè hoặc đầu tháng 8. Vì đây là thời điểm mà các loại cây phát triển mạnh. Lúc này khá thích hợp cho việc uốn cành. Sau đây là cách chọn dây uốn cành và cách uốn :

* Chọn dây uốn cành

Bạn có thể mua ở các cửa hàng sắt hay những nơi bán dụng cụ cây cảnh bonsai đẹp. Thường có sẵn loại dây đồng và dây kẽm. Dây chì thường dễ làm hơn và có thể tái sử dụng. Ngoài ra, bạn cũng có thể dung loại dây quấn vải vòng quanh. Lưu ý, không nên dùng dây sắt vì dễ bị gỉ sét sẽ dễ làm cho cây bị chết.

cây cảnh bonsai đẹp nghệ thuật

* Uốn cành

Thứ tự uốn như thế nào ?

Đầu tiên là uốn thân, tiếp theo là cành chính và sau cùng là những cành quanh thân cây bonsai tính từ gốc lên đến ngọn cây. Những cành lớn trước rồi cành nhỏ sau.

Cách quấn dây ?

Để tạo dáng cây cảnh bonsai đẹp, quấn dây kẽm theo những hình dáng đã được định hình từ trước, cắm một đầu dây kẽm vào mâm tạo điểm cố định. Khi quấn dây kẽm, không nên quấn chặt hay lỏng quá và đường quấn chéo phải hình thành những góc 45 độ với trục thẳng đứng của thân cây bonsai. Sau khi quấn xong ta uốn cành bằng cách xoắn thật nhẹ nhàng theo hướng dây kẽm để dây kẽm luôn được giữ chặt vào vỏ cây.

3 – Tháo dây

Chọn lúc cây là được định hình. Thường chọn thời điểm là dây khi đã ăn hơn 1/3 đường kính vào vỏ cây. Bạn lưu ý vì khi tháo dây quá muộn sẽ để lại những vết hằn sâu khó khắc phục. Khi gỡ dây, gỡ từ ngọn trở về gốc, ngược lại với quá trình quấn.

cây cảnh bonsai đẹp độc đáo

Thời gian tháo dây là khoảng 3 đến 4 tháng đối với những loại cây cảnh bonsai đẹp sớm rụng lá. Riêng cây gỗ lớn thường phải đợi đến 1 năm. Và ngoài ra, bạn có thể uốn lại nhiều lần khi cây quay lại hình dáng như lúc đầu.

About làm nông

Check Also

Cách phòng trừ sâu bệnh cây mắc ca hiệu quả nhất hiện nay

Mắc ca cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao, cây thích nghi tốt …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *