Home / Blog / Cây bonsai là gì? Tìm hiểu nghệ thuật cây cảnh cây bonsai
cây cảnh cây bonsai

Cây bonsai là gì? Tìm hiểu nghệ thuật cây cảnh cây bonsai

Cây bonsai là gì? là câu hỏi mà thậm chí có những người chơi cây cảnh lâu năm cũng không trả lời chính xác được. Vậy cây cảnh cây bonsai là gì?

Chữ Bonsai cũng mới chỉ xuất hiện trong ngôn ngữ xứ Phù Tang từ vài thế kỷ nay. Bonsai được dịch ra có nghĩa là cây cổ thụ được làm thu nhỏ lại, mô phỏng theo thiên nhiên, chứ không có nghĩa là làm cây bị lùn đi hay do sự lùn di truyền. Người Nhật ngày xưa thuoefng có biệt danh là chú lùn, ngày nay do sự cải tiến dinh dưỡng, họ đã không còn lùn nữa nhưng họ lại luôn có khuynh hướng làm cái gì cũng nhỏ lại do hoàn cảnh điạ lý, nhân mãn, không gian, quỹ đất đai hiếm…Điều này có thể được thấy trong lĩnh vực công nghệ, người Nhật ngày càng muốn thu nhỏ những thiết kế của mình lại.

Cây bonsai là gì?

cay bonsai la gi

Cây cảnh cây Bonsai được hiểu là loại cây được trồng trong chậu, khay, được cắt tỉa tạo dáng bằng những phương pháp đặc biệt, và sẽ phải mang đầy đủ được những yếu tố thẩm mỹ và ấn tượng mà thiên nhiên sẳn có, hay nói một cách khác, Bonsai là một cây hoặc một nhóm cây có trong thiên nhiên được thu nhỏ lại trong gang tấc nhưng sẽ vẫn phải mang được nét cổ thụ, được trồng trong chậu, khay thậm chí trồng trên đá bằng một kỹ thuật, và nghệ thuật riêng biệt của người nghệ nhân. Vì thế người ta còn nói và công nhận Bonsai là một nghệ thuật, là một tác phẩm sống, hay là một tác phẩm điêu khắc sống được làm ra từ bàn tay con người.

Bonsai là một nghệ thuật sống. Sống về cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng. Cái khác giữa sự thưởng thức một cây cảnh thường và thưởng ngoạn bonsai, là đối với  cây cảnh thường người ta sẽ chỉ tập trung nhiều hơn vào việc ngắm hoa và lá. Còn ở bonsai, sự thưởng lãm thường nằm ở chính vẻ đẹp của toàn cây và sự hòa điệu của cây với chậu cành. Bonsai được coi là 1 loại hình nghệ thuật sống vì nó liên quan đến thực vật còn đang sống và sẽ tiếp tục phát triển. Nó là một hình thức nghệ thuật cũng như nghệ thuật hội họa và nghệ thuật điêu khắc. Người họa sĩ nếu đem vẻ đẹp của thắng cảnh lên khung vải với phương tiện của họ là màu sắc và sự khéo léo của đôi bàn tay thì người nghệ sĩ bonsai lại tái tạo thiên nhiên bằng cách thu nhỏ chúng lại nhưng là với chất liệu “sống”, cũng dùng bàn tay khéo léo cộng với sự tưởng tượng phong phú của mình mà mang đến một sản phẩm nghệ thuật tuyệt vời.

cay bonsai la gi

Cái đẹp ở Bonsai đôi khi rất đơn giản, vùa đủ, hóa cách, mà quan trọng nhất đó là gợi ý, gợi ý về một điều gì đó hơn là khẳng định. Người Nhật thường đem so sánh Bonsai với thể thơ cổ điển Haiku của họ chỉ với 17 âm tiết mà diễn tả được một cách cô động súc tích và tiềm ẩn một tình cảm hay một trạng thái tinh thần vô cùng dồi dào mãnh liệt.
Cũng có quan niệm được cho rằng Bonsai là một hình thái nghệ thuật đơn nhất vì nó là sự hòa hợp giữa nghệ thuật và nghề làm vườn. Cũng có người lại cho rằng Bonsai là nghệ thuật của cái đẹp, có người thì lại nói Bonsai là một hình thức đặc trưng của nghề làm vườn.

Cây cảnh cây Bonsai ngày xưa thường chỉ được coi như thú tiêu khiển của các nhà giàu có. Nhưng ngày nay, bonsai đã được nhìn nhận là một nghệ thuật, một thú vui nhàn nhã cho đại chúng, nhất là đối với các đô thị lớn, ít được gần gũi với thiên nhiên.

 

About làm nông

Check Also

Cách phòng trừ sâu bệnh cây mắc ca hiệu quả nhất hiện nay

Mắc ca cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao, cây thích nghi tốt …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *