Home / Blog / Hướng dẫn cách chăm sóc heo sơ sinh

Hướng dẫn cách chăm sóc heo sơ sinh

Khi chăm sóc heo sơ sinh sau vài tiếng đồng hồ lọt lòng mẹ là thời gian quan trọng nhất cho sự sống còn của heo con. Bài viết dưới đây chia sẻ những kinh nghiệm để giảm tỉ lệ tử vong của heo trong những giờ đầu tiên. Những hộ nuôi heo nái để cần học hỏi kinh nghiệm, để chăm sóc tốt cho những chú heo sơ sinh nhà mình nhé!

Cách chăm sóc heo sơ sinh tốt nhất

Đầu tiên khi heo con được sinh ra rất dễ bị lạnh heo sơ sinh không thể nhanh chóng điều tiết để giữ ấm cho cơ thể khi chui ra khỏi lòng mẹ. Việc chăm sóc heo sơ sinh đúng cách vô cùng cần thiết vào lúc này, hãy giữ ấm cho heo con bằng rơm  rạ, lót ổ cho heo con nằm cho ấm.

chăm sóc heo sơ sinh

Hệ miễn dịch của heo sơ sinh chưa hình thành và chức năng này phải được cung cấp từ sữa non. Trong 16 giờ đầu đời heo con cần tối thiểu 100 ml sữa non/kg, lượng sữa non này sẽ được sử dụng vào việc cung cấp năng lượng dinh dưỡng và kháng thể để tránh bệnh heo con.

Sữa non là những tia sữa đầu tiên của nái mẹ trong một lứa đẻ đó là nguồn cung cấp năng lượng, dinh dưỡng, khả năng miễn dịch và không có sản phẩm nhân tạo nào có thể tốt bằng sữa non.

Heo nái mẹ sản xuất mạnh lượng sữa non trong vòng 12 giờ đầu tiên và khoảng 20 tiếng sau khi sinh con xong, sữa mà nó tiết ra đã là sữa bình thường, không phải là sữa non.

hướng dẫn chăm sóc heo sơ sinh

1 lứa heo sơ sinh sẽ có một số con mập mạp và một số con gầy còm. Bạn nên phân loại những con mập ra 1 nhóm và những con gầy 1 nhóm. Cho những con hầy bí sữa non trước sau đó 90 phút đến lượt những con mập và thời gian đành cho mỗi nhóm là 40 phút mỗi đợt bú và mỗi con bú khoảng 5 phút mỗi đợt là đủ.

Với những đàn còi cọc hãy giúp chúng tìm vú heo mẹ và cho mỗi con bú khoảng từ 10 tới 15 phút mỗi lần. Cần chăm chỉ áp dụng cách chăm sóc heo sơ sinh này để chúng được bú mẹ đều đặn không con nào bị còi cọc.

Trong đàn nếu đông heo con còi cọc bạn nên sử dụng xi lanh bơm sữa non vào miệng chúng. Nên áp dụng thời gian là 15 phút trở lên cho mỗi con để chúng có thể uống trọn lượng sữa non cần thiết. Bạn cũng có thể lấy sữa non từ vú heo mẹ rồi cho vào xi lanh, những cũng có thể lấy 1 lần rồi cất vào tủ đông khi cho heo con bú thì cần rã đông.

cách chăm sóc heo sơ sinh

Cần chuẩn bị thức ăn nuôi heo nái đủ dinh dưỡng để có thể sản xuất đủ sữa cho heo con bú, và lấy lại sức khỏe sau ca sinh nở mệt nhọc.

Chúc bà con thành công!

About làm nông

Check Also

Cách phòng trừ sâu bệnh cây mắc ca hiệu quả nhất hiện nay

Mắc ca cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao, cây thích nghi tốt …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *