Home / Blog / 3 giống cỏ trong chăn nuôi bò sữa năng suất cao
chăn nuôi bò sữa

3 giống cỏ trong chăn nuôi bò sữa năng suất cao

Chăn nuôi bò sữa hiện nay được nhiều trang trại nhân rộng, có một số hộ chăn nuôi nhỏ lẽ, một vài chục con nhưng có hộ nhân rộng mô hình lên tới vài trăm con. Thức ăn chăn nuôi bò sữa đặc biệt cần chú ý, bởi chúng ảnh hưởng tới sản lượng sữa và chất lượng của sữa. Dưới đây là 3 giống cỏ thường sử dụng trong chăn nuôi bò sữa bạn nên biết.

Chăn nuôi bò sữa sử dụng giống cỏ nào cho năng suất cao?

Cỏ voi: cũng được sử dụng trong chăn nuôi bò sữa thương phẩm và bò đẻ, thuộc họ hòa thảo và sống lưu niên. Có đặc điểm như sau: Thân rễ cứng, hoá gỗ, mang nhiều rễ khoẻ và ăn sâu, thân đứng giống cây mía, cao 3-4m, mọc thành bụi dài rỗng ruột, có nhiều đốt. Là loại cây ưa đất mầu không chịu được ngập úng dễ dàng thích ứng với mọi loại khí hậu. Thường sử dụng hom thân để trồng, mọc rất nhanh và ho năng suất cao có thể thu hoạch 4-5 năm mới phải trồng lại. Áp dụng trồng thâm canh và thu cắt kịp thời sẽ cho thu hoạch gấp đôi thậm chí còn cao hơn.

chăn nuôi bò sữa

Cỏ stylo: là cỏ thuộc cây bộ đậu, cũng sống lưu niên và có khả năng thích nghi tốt, chúng giàu protein và có nguồn đạm quan trọng để bổ sung và nâng cao chất lượng khẩu phần ăn của bò. Bạn có thể phơi khô cỏ và nghiền thành bột sử dụng thay thế thức ăn tinh.

cỏ chăn nuôi bò sữa

Cỏ ghine: là loại cây hòa thảo mọc thành bụi giống bụi sả có chất lượng dinh dưỡng cao, khả năng sinh trưởng mạnh, năng suất cao, dễ trồng. Loại lá nhỏ năng suất thấp nhưng chịu hạn tốt, thích hợp trồng cho bãi chăn thả và chống xói mòn cho đất còn loại cỏ lá to thì cho năng suất cao ngoài việc cho trâu bò ăn tươi ra bà con có thể ủ để dự trữ.

cỏ chăn nuôi bò sữa năng suất cao

3 loại cỏ trên là những loại cỏ có hàm lượng dinh dưỡng cao, dễ trồng trong điều kiện khí hậu nước ta cũng rất dễ chăm sóc lại tốt cho hệ tiêu hóa của bò sữa. Sử dụng những loại cỏ trên là cách chăn nuôi bò sữa tốt nhất bởi chúng đảm bảo sẽ mang lại chất lượng cũng như năng suất sữa cao. Sử dụng loại thức ăn này cũng  tăng sức đề kháng cho bò tránh được những bệnh thường gặp và tìm hiểu bệnh sát nhau ở bò sữa.

About làm nông

Check Also

Cách phòng trừ sâu bệnh cây mắc ca hiệu quả nhất hiện nay

Mắc ca cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao, cây thích nghi tốt …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *