Home / Blog / Bảo vệ môi trường bằng cách chăn nuôi heo trên đệm lót lên men
nuôi heo trên đệm lót lên men

Bảo vệ môi trường bằng cách chăn nuôi heo trên đệm lót lên men

Ô nhiễm môi trường từ chăn nuôi hep đang diễn ra rất nhiều nó là nỗi bức xúc đối với cơ quan chức năng và cả người chăn nuôi. Để hạn chế được vấn đề này cần phải có các mô hình chăn nuôi heo trên đệm lót lên men hoặc các mô hình xử lý chất thải của heo vì hiệu quả thiết thực của nó.

Cách chăn nuôi heo trên đệm lót lên men

nuôi heo trên đệm lót lên men

Nuôi heo trên đệm lót lên men hay còn gọi nuôi heo trên đệm lót sinh học là cách nuôi sử dụng hỗn hợp giữa chất trộn có thể là chấu, mùn dừa hoặc trấu, mùn cưa và men được dùng để lót nền chuồng trong chăn nuôi heo. Đặc tính của đệm lót sinh học là phân hủy chất thải trong chuồng nuôi nhờ sự hoạt động của các vi sinh vật trong đệm lót.

Ưu điểm chăn nuôi heo trên đệm lót lên men

– Mùi hôi hầu như không còn do chất thải bị tiêu hủy trên nền đệm lót. Nhờ đó môi trường được cải thiện, chăn nuôi có thể phát triển gần khu dân cư.

– Giảm chi phí nhân công, tiết kiệm nước và điện do không cần rửa chuồng, tắm heo.

– Giảm tỷ lệ bệnh thường gặp trong chăn nuôi.

– Tăng chất lượng đàn heo và chất lượng sản phẩm.

Hiệu quả chăn nuôi heo trên đệm lót lên men

cách nuôi heo trên đệm lót lên men

Ông Trương Văn Hòa, xã Đức Hạnh, Đức Linh, Bình Thuận, hộ đầu tiên thực hiện mô hình nuôi heo trên đệm lót lên men cho biết trước đây, với đàn lợn khoảng 100 con, gia đình ông gặp rất nhiều khó khăn trong việc xử lý chất thải. Nhiều biện pháp xử lý đã được thực hiện nhưng hiệu quả không như mong muốn. Từ khi sử dụng nền chuồng lợn là đệm lót lên men, mùi hôi không còn, tiết kiệm được nước do không phải rửa chuồng và giảm đáng kể công quét dọn phân lợn. Đệm lót từ 1-2 ngày mới đảo một lần để vi sinh vật phân hủy phân và nước tiểu gia súc…

hướng dẫn nuôi heo trên đệm lót lên men

Với cách làm này ông Trường Văn Hòa vừa có cách nuôi heo an toàn sinh học lại vừa có chi phí cho mỗi con lợn nuôi thịt giảm khoảng 400.000 đồng. Lứa lợn đầu tiên khi áp dụng mô hình khiến gia đình rất phấn khởi vì xử lý được vấn đề quan trọng nhất là chất thải và công quét dọn.

Đệm lót có thời gian sử dụng khoảng 4 năm cho nhiều lứa lợn. Sau giai đoạn nuôi, đệm lót trở thành phân bón cho cây trồng.

Cách nuôi heo trên đệm lót lên men này còn giúp giữ ấm cho vật nuôi do đệm lót luôn luôn ấm bởi nhiệt từ hoạt động của hệ men vi sinh.

About làm nông

Check Also

Cách phòng trừ sâu bệnh cây mắc ca hiệu quả nhất hiện nay

Mắc ca cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao, cây thích nghi tốt …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *