Home / Blog / Giống cà phê vối TR9 kháng bệnh tốt năng suất và chất lượng cao
Nguồn gốc, đặc điểm của giống cà phê vối TR9

Giống cà phê vối TR9 kháng bệnh tốt năng suất và chất lượng cao

Hiện nay, trên thị trường đang có hai giống cà phê vối đang được đông đảo bà con nông Tây Nguyên yêu thích đó chính là giống cà phê vối TR4 và giống cà phê vối TR9.Đối với giống cà phê vối TR4 khả năng kháng bệnh gỉ sắt tốt, sinh trưởng mạnh mẽ thường được bà con nông dân trồng cà chọn trong quá trình tái canh cà phê thì giống cà phê vối TR9 lại là sự lựa chọn lý tưởng cho bà con nông dân muốn trồng cà phê nơi đồi dốc hay điều kiện chăm sóc khó khăn. Như vậy, đặc điểm gì? Đã giúp cho giống cà phê vối TR9 này có khả năng thích nghi tốt như vậy, chúng ta hãy cùng nhau tham khảo thông tin chi tiết qua bài viết sau nhé.

Nguồn gốc giống cây cà phê vối TR9

  • Đây là một trong những giống cây cà phê vối đã được Viện Khoa Học Kỹ Thuật Lâm Nghiệp Tây Nguyên thực hiện nhân giống vô tính và được lai tạo từ những tập đoàn gen trội nhất trên địa bàn tỉnh Đăk Lak. Với những cây giống cà phê vối TR9 đầu dòng với khả năng phát triển mạnh mẽ và cho năng suất cao cũng như ổn định trong khoản thời gian khá dài.
  • Giống cây cà phê vối TR9 này đã được công nhận theo số 175/QĐ-TT-CCN ngày 04/05/2011.

Đặc điểm chúng của giống cà phê vối TR9

  • Giống cà phê dòng TR9 với khả năng sinh trưởng rất mạnh nên có khả năng thích nghi trên diện rộng và cây có khả năng sinh nhiều cành và cành chủ yếu được mọc theo chiều ngang. Đồng thời, cành cà phê vối TR9 này hơi rũ nên bà con có thể cho năng suất ổn định.
  • Với hình dạng lá có kích thước khá lớn và dạng thuôn dài. Khi quả cà phê dòng TR9 chín sẽ có màu huyết dụ.
  • Bình quân cứ 511 quả sẽ được 1kg.
  • Với trọng lượng nhân được 24,1g thì tỷ lệ tươi/ nhân sẽ là 4,3 và hạt của giống cà phê TR9 là loại hạt có kích thước lớn nhất trong tất cả các loại hạt cà phê hiện nay.
  • Hạt cà phê TR9 loại 1 sẽ đạt 85,8%.
  • Với năng suất trung bình đạt từ 4 đến 6 tấn/ ha. Còn tùy theo điều kiện chăm sóc của bà con nông dân, nếu như chăm sóc tốt thì thời kì sung sức nhất cây cà phê này có thể cho lên đến 7 tấn/ ha.
  • Giống cà phê vối TR9 này cũng có khả năng kháng bệnh gỉ sắt rất cao nhé.

Giống cà phê vối TR9 này rất thích hợp để bà con nông dân trồng ở vùng Tây Nguyên. Đặc biệt, ở Đăk Lak giống cây này có thể phát triển tốt cả trên những vùng đất đồi và có độ dốc cao cũng như những vùng thường xuyên bị thiết nước, nhờ vào khả năng chịu hạn tốt và cho năng suất rất ổn định. Nếu như bà con nông dân trồng cà phê có bất kỳ vấn đề thắc mắc nào có thể nhanh chóng liên hệ theo địa chỉ sau để được hỗ trợ tư vấn miễn phí.

Trung tâm cây giống – vườn ươm vien eakmat.

Địa chỉ: Thôn 10, xã Hoà Thắng, TP. Buôn Ma Thuột, Daklak.

Chúng tôi, cung cấp những cây giống cây cà phê vối TR9 đầu dòng tốt nhất cho bà con nông dân với mức giá cạnh tranh với thị trường.

About thoi

Check Also

Cây sưa đỏ dùng để làm gì

Cây sưa đỏ với nhiều tên gọi khác nữa đó là gỗ huỳnh, gỗ trắc…nằm …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *