Home / Blog / Một vài kinh nghiệm chăm sóc, chuẩn bị thức ăn cho heo nái nuôi con

Một vài kinh nghiệm chăm sóc, chuẩn bị thức ăn cho heo nái nuôi con

Nuôi heo đẻ công việc tưởng chừng như khó khăn, tuy nhiên nếu bà con biết được cách chăm sóc thì việc này lại trỏ lên dễ dàng và đạt được kết quả tốt. Điều quan trọng nhất mà hộ chăn nuôi cần chú ý đó chính là thức ăn cho heo nái nuôi con, cần cung cấp đầy đủ dinh dưỡng để heo mẹ có sữa cho con bú.

Chế độ dinh dưỡng, cách chăm sóc heo nái nuôi con

Trong quá trình heo nái mang thai, sinh và nuôi con, bà con phải tuân thủ theo nguyên tắc nhất định trong chăm sóc để có thể đạt hiệu quả tốt và phòng được các bệnh ở heo nái.

heo nái nuôi con

Về chế độ chăm sóc nái đẻ: Ngày heo sinh nở, nên cho heo nái ăn ít hoặc không cho ăn, nhưng nước phải cung cấp đầy đủ. Trường hợp nái khó đẻ có thể tiêm hoóc môn kích đẻ nhưng với điều kiện nái đã đẻ ít nhất một con. Sau khi nhau thai ra xong thì tiêm thuốc để phòng MMA. Tiếp đến theo dõi và kiểm tra thân nhiệt của heo nái từ 12-24 giờ sau đẻ, nếu nhiệt độ trên 400C là heo nái bị sốt, phải xử lý kịp thời. Cần chú ý lau rửa bầu vú heo nái bằng nước ấm, sạch và thay dọn chất độn chuồng để phòng tránh các mầm bệnh.

Giai đoạn sau khi sinh: Heo nái sinh xong, phải căn cứ vào trọng lượng của heo mẹ và mức tăng trọng của heo con để áp dụng mức ăn phù hợp cho heo nái nuôi con. Cho ăn tăng và cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng nhất là Protein, Lyzin để tránh hao mòn cơ thể, ảnh hưởng đến các lứa sau. Đảm bảo đủ chất khoáng, vitamin tăng khẩu phần để giúp sự tạo sữa. Kiểm tra tình trạng vú, dịch nhờn âm đạo, tử cung để can thiệp kịp thời khi có sự cố. Can thiệp kịp thời khi vú ít sữa hoặc heo không cho con bú. Cố định vú bú cho heo con trong 24 giờ sau khi sinh, tập cho heo con quen chỗ ăn, uống, chích Fe khi heo 3 ngày và 10 ngày tuổi.

heo nái nuôi con

Chế độ dinh dưỡng cho heo nái nuôi con: Khi pha thức ăn đậm đặc này cho heo nái nuôi con, cần tuân thủ theo tỷ lệ sau: Thức ăn đậm đặc 20%, ngô 30% cám 40% và sắn là 10%. Trong ngày nuôi con thứ nhất cho 1kg/nái/ngày sau đó tăng dần. Ngày nuôi thứ 2 là 2kg/nái /ngày và từ ngày nuôi con thứ 7 đến 28 ngày, nái nuôi 6 con thì cho 2kg+ (6 con* 0,3 kg/con) tương đương với 3,8 kg và nái nuôi 10 con tương đương với 5kg.

About làm nông

Check Also

Cách phòng trừ sâu bệnh cây mắc ca hiệu quả nhất hiện nay

Mắc ca cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao, cây thích nghi tốt …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *