Home / Blog / Đặc điểm nổi bật của heo rừng Thái Lan
heo rừng Thái Lan

Đặc điểm nổi bật của heo rừng Thái Lan

Nhu cầu tiêu thụ sản phẩm chăn nuôi càng cao đặc biệt những loại thịt quý, hiếm như heo rừng, vì thế việc nuôi heo rừng được mọi người lựa chọn và đầu tư phát triển đa dạng hóa các nguồn gen vật nuôi như heo rừng Thái Lan, duwois đây là những đặc điểm của heo Thái để bà con nắm rõ.

Các đặc điểm của heo rừng Thái Lan

Heo rừng Thái Lan thường sống theo bầy đàn đông đến 50 con, sống dựa vào nhau để đảm bảo an toàn. Vì heo rừng không chịu nắng nóng nên thường thích kiếm ăn về đêm, thích ngâm mình dưới bùn để thải nhiệt, đuổi côn trùng, ký sinh trùng trên da. Hiện nay heo rừng Thái Lan được thuần dưỡng tại nhiều cơ sở chăn nuôi và sử dụng các sản phẩm theo ý muốn của con người.

heo rừng Thái Lan

Heo rừng Thái Lan có thân hình thon, mình mỏng, dáng cao, mặt nhọn hình tam giác, mõm dài, tai dựng đứng, nhỏ, mắt lồi trông dữ tợn, ở má có vệt lông màu trắng chạy vắt qua mũi. Mũi chúng rất thính, linh hoạt, mềm nhưng rất khỏe.

Con cái trưởng thành nặng 90 – 100 kg, con đực: 100 – 120 kg. Con đực có 4 nanh dài chĩa ra ngoài là phương tiện để kiếm thức ăn và là vũ khí lợi hại thể hiện sức mạnh của nó. Lông heo rừng dài, cứng, màu lông nâu hoặc đen. Thường lỗ chân lông thành búi lông, mỗi búi có 3 gốc lông nhưng mỗi lỗ có 1 lông. Lông bờm màu đen đậm, mọc từ gáy dọc theo sống lưng cho đến mông. Đuôi nhỏ, ngắn, chỉ dài đến khoeo chân. Chân heo rừng nhỏ thon, móng nhọn. Vai cao hơn hông. Heo rừng cái có 2 dãy vú, mỗi dãy 5 núm vú, da rất dày.

nuôi heo rừng Thái Lan

Số heo sơ sinh: 6-10 con/ổ, heo con có bộ lông giống trái dưa gang, vệt lông màu trắng chạy dọc thân trên nền da màu đen hoặc nâu gọi là heo sọc dưa. Khi nuôi heo sọc dưa trên 2 tháng tuổi, các vệt sọc này không còn nữa. Tại Thái Lan có 2 giống heo rừng: nhóm giống mặt dài và nhóm mặt ngắn.

chăn nuôi heo rừng Thái Lan

Nuôi heo rừng Thái Lan 7 – 8 tháng tuổi có thể trọng 40 – 60kg. Thời gian mang thai giống lợn nhà. Thời gian đẻ  2 – 4 giờ. Quá trình đẻ diễn ra theo tự nhiên, không cần sự giúp đỡ hoặc can thiệp của con người. Heo rừng đẻ 2-2, 5 lứa/ năm, lứa đầu đẻ 3 – 5 con, lứa rạ đẻ nhiều hơn từ 7 – 12 con. Heo rừng sơ sinh có tầm vóc nhỏ, khối lượng bình quân 0,5 – 0,9kg/con. Heo 1-2 tháng tuổi: 5 – 10kg, 3 – 4 tháng tuổi: 15 kg-20kg, 8-12 tháng: 60 – 70 kg. Với từng loại heo rừng cần có thức ăn nuôi heo rừng trong từng giai đoạn để heo sinh trưởng và phát triển tốt.

About làm nông

Check Also

Cách phòng trừ sâu bệnh cây mắc ca hiệu quả nhất hiện nay

Mắc ca cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao, cây thích nghi tốt …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *