Home / Blog / Hướng dẫn kỹ thuật trồng dừa dứa cho bà con nông dân

Hướng dẫn kỹ thuật trồng dừa dứa cho bà con nông dân

Hôm nay vien eakmat xin hướng dẫn bà con về giống cây Dừa dứa là giống cây ăn trái dễ trồng và rất dễ chăm sóc ít đầu tư nhưng cho lợi nhuận kinh tế cao. Đây chính là nguyên nhân mà loại cây này được trồng phổ biến ở những vùng đất thích hợp như đồng bằng sông Cửu Long. Cây thích nghi với vùng đất có độ tơi xốp có hàm lượng dinh dưỡng cao đất không quá nhiều phèn cùng với độ pH phải từ 5 trở lên. Ở những vùng đất cằn cỗi bạc màu khi trồng dừa dứa thì cần bón bổ sung thêm phân hữu cơ.

Kỹ thuật trồng dừa dứa

Chọn giống

cây dừa dứa

Bước đầu tiên trong kỹ thuật trồng dừa dứa đó chính là công đoạn chọn giống khá quan trọng. Cần chọn được cây giống tốt thuần chuẩn bởi đây là yếu tố quyết định năng suất phẩm chất trái ở giai đoạn thu hoạch. Cây đầu dòng phải là giống thuần chủng được trồng cách ly hoàn toàn với những giống dừa khác. Được trồng trong túi nhựa và kích thước trung bình của chúng là 20×28 cây có chiều cao lý tưởng là 50cm trở lên và có chừng khoảng 4-5 tàu lá cây không bị sâu bệnh tấn công và đặc biệt quan sát bộ rễ phải nhiều rễ khỏe mạnh.

Bà con tham khảo thêm về giống đàn hương trồng xen canh với cây dừa nha.

Cách trồng

Chuẩn bị đất: Khai hoang theo rãnh nhầm tránh những tình trạng biến đổi sinh thái do yếu tố bên ngoài tác động. Ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển của cây.

dừa dứa

Lên mô, liếp trồng dừa dứa tại những vùng đất cao ráo, đất cát bà con không cần phải lên liếp chỉ cần tiến hành cây với độ sâu chừng khoảng 20-30cm sau đó dọn dẹp vệ sinh đất đai cho thật sạch sẽ. Khi lên liếp đơn rộng 4-5m và liếp đôi rộng chừng 9-10 m chiều sâu không được vượt quá tần sinh phèn, đối với những vùng đất quá thấp bà con cần phải lên mô 0.3-0.7 sau đó tiến hành bồi thêm đất thường xuyên.

Mô hốc trồng nên tiến hành bón bổ sung thêm với liều lượng 1kg vôi bột, 0.5-1kg phân lân trộn chung với phân hữu cơ đã được xử lý hoai mục trước đó.

Khoảng cách trồng cây cách cây khoảng 5.5-6m và khoảng cách hàng cách hàng là 6m. Mỗi héc ta mật độ trồng khoảng 280-300 cây là hợp lý.

Trồng cây: Hố trồng đã chuẩn bị trước đó hãy đào hố nhỏ ngay chính giữa hố và không nên lấp đất cao hơn phần cổ của thân cây con. Tiến hành đóng cọc cố định nhầm ngăn ngừa tình trạng cây bị ngã đỗ dưới tác động của n

Chăm sóc

trồng và chăm sóc cây dừa dứa
Sau khi trồng bà con tiến hành chăm sóc tưới nước, làm cỏ, bón phân cho cây cụ thể như sau:

Tưới nước thường xuyên cho cây dừa dứa sau khi trồng cứ 1-2 ngày tưới 1 lần cho đến khi nào cây bén rễ. Tưới nước bổ sung vào mùa khô 3-4 lần/ tháng thường xuyên theo dõi độ ẩm của đất và điều chỉnh lượng nước cho cây sao vừa đủ là được.

Xử lý cỏ quanh gốc bán kính 1-2 m không cho chúng cạnh tranh dinh dưỡng với cây nhưng cũng không nên làm cỏ quá sạch sẽ trong vườn. Bởi để cỏ lại một ít sẽ tạo được vùng tiểu khí hậu ổn định và giúp cho những loài thiên địch có lợi có nơi trú ẩn sinh sống.

Những năm đầu cây còn nhỏ chưa che phủ hết đất bà con có thể tiến hành trồng xen những loại cây họ đậu như cây cam, cây quýt, cây ổi để gia tăng doanh thu trên cùng đơn vị diện tích đất canh tác.

Bón bổ sung thêm phân hữu cơ với liều lượng 20-30 kg/ cây/ năm. Rãi phân đều quanh tán và tiến hành cuốc xới chôn vùi phân xuống ở độ sâu chừng khoảng 1-3 tấc. Quanh hố đào khoảng 3-6 hốc với kích thước hố đào là 0.4×0.4×0.4 bón phân xuống hố sau đó lấp đất lại tưới nước giữ ẩm cho đất.

Giai đoạn cây được 1-2 năm tuổi tiến hành bón phân bổ sung phân cách gốc chừng 15-50cm, bón thêm 200g ure, 300g phân lân và 150-300g phân kali. Số lần bón chia ra làm 4 lần bón/ 1 năm.

Giai đoạn cây được 3 năm tuổi bón phân quanh tán liều lượng phân bón lúc này có chút thay đổi. 1kg ure, 1-2 kg lân và 1,5-2 kg kali chia ra làm 2-3 lần bón trong năm và không quên bón bổ sung 1-2kg vôi vào thời điểm đầu mùa mưa.

Phòng trừ sâu bệnh cho cây dừa dứa

Khi cây bị sâu bệnh tấn công trên diện rộng tiến hành phun thuốc BVTV Mat Metarhizium anisopliae, liều 50g, pha 1 lít nước + 20ml dầu dừa. Lắc đều chế phẩm này rồi phun để tiêu diệt chúng tiến hành phun vào mùa mưa sẽ mang lại hiệu quả cao hơn.

Pha 1g Actara 25WG với 5 ml là liều lượng hướng dẫn trên bao bì rồi phun trực tiếp vào phần thân cây. Hoặc sử dụng Diaphos 10H, Vicarp 95 BHN đặt lên đọt non của cây dừa dứa để triệt hạ sâu bệnh.

Đối với sâu ăn lá xử lý chúng bằng chế phẩm Supracide, Bassan diệt rầy Basudin 50Ec, Fenbis.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây dừa dứa được đúc kết gói gọn qua nội dung bên trên. Bà con nông dân cần nắm rõ những kiến thức trên để áp dụng cho vườn cây ăn trái của mình, chăm sóc tốt bảo vệ chúng tránh sâu bệnh cho thu hoạch với năng suất cao bội thu.

About thoi

Check Also

Cách phòng trừ sâu bệnh cây mắc ca hiệu quả nhất hiện nay

Mắc ca cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao, cây thích nghi tốt …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *