Home / Blog / Quy trình kỹ thuật chăn nuôi bò cái sinh sản

Quy trình kỹ thuật chăn nuôi bò cái sinh sản

Để kỹ thuật chăn nuôi bò cái sinh sản đạt được kết quả tốt, mục tiêu cuối cùng là làm sao để bò của bạn sinh được số lượng nhiều và mang giống tốt.

Để giống bò cái nhà bạn đẻ được nhiều lứa và mỗi lứa đảm bảo chất lượng khỏe mạnh, bạn cần có kĩ thuật chăn nuôi bò đảm bảo chất lượng.

kỹ thuật chăn nuôi bò cái sinh sản

Để đạt được mục tiêu, không chỉ cần chăm sóc bò tốt mà còn phải rút ngắn khoảng cách giữa các lứa đẻ với nhau. Thời gian tốt nhất giữa các lứa thường là một năm. Sau đây là quy trình chăn nuôi bò cái sinh sản. Bạn có thể tham khảo để phục vụ cho kĩ thuật chăn nuôi của mình hoàn hảo hơn.

Kỹ thuật chăn nuôi bò cái sinh sản

I. Cách chọn bò cái sinh sản

1. Xem phần ngoại hình

– Đầu thanh nhẹ, mõm rộng, mũi to, hàm răng đều đặn, trắng bóng.
– Cổ dài vừa phải và thanh, da cổ có nhiều nếp nhăn.
– Ngực sâu, rộng: Xương sườn mở rộng, cong về phía sau, bụng to nhưng không sệ, bốn chân thẳng và mảnh, móng khít, mông nở, lưng ít dốc.
– Bầu vú phát triển về phía sau, 4 núm vú đều, dài vừa phải, không có vú kẹ, da vú mỏng, đàn hồi, tĩnh mạch vú nổi rõ, phân nhánh ngoằn nghoèo.
– Da mỏng, lông thưa, thuần tính, dáng nhanh nhẹn nhưng hiền lành, đặc biệt theo kỹ thuật chăn nuôi bò cái sinh sản là cần phải có sự hài hoà giữa các phần đầu và cổ, thân và vai.
Quy trình kỹ thuật chăn nuôi bò cái sinh sản
2. Chọn bò cái sinh sản

– Cần phải có khả năng đẻ sớm và khoảng cách giữa 2 lứa đẻ ngắn từ 12-14 tháng đẻ 1 con bê.
– Thời gian động dục lần đầu từ 18-21 tháng tuổi và khoảng 27-30 tháng tuổi đẻ được lứa đầu.

II. Cách chăm sóc, nuôi dưỡng bò đẻ và bê

1. Bò cái đẻ cần được ăn uống đầy đủ, mỗi ngày kỹ thuật chăn nuôi bò cái sinh sản, 30-35 kg cỏ tươi, 2 kg rơm ủ, 1kg thức ăn tinh (ngô, cám,…), 25- 30gr muối, 30-40 gr bột xương. Không bắt bò làm những việc nặng như: cày bừa, kéo xe,… Tránh xua đuổi mạnh đối với bò đang có chửa tháng thứ 3, tháng thứ 7, thứ 8 và thứ 9.

Quy trình kỹ thuật chăn nuôi bò cái sinh sản

2. Đỡ đẻ cho bò

Thời gian mang thai của bò thường khoảng 281 ngày.

– Những triệu chứng bò sắp đẻ: sụt mông, bầu vú căng, đầu vú chĩa về hai bên, niêm dịch treo lòng thòng ở mép âm môn, đau bụng, cứ đứng lên nằm xuống, chân cào đất, ỉa, đái nhiều lần. Và khi bắt đầu có hiện tượng muốn đẻ, lúc này bọc ối sẽ thò ra ngoài trước.

– Cách đỡ đẻ cho bò: trrường hợp đẻ bình thường (thai thuận) không cần can thiệp hoặc chỉ cần hỗ trợ nào cả. Lúc này, bạn hãy dùng tay kéo nhẹ thai ra. Cắt dây rốn dài khoảng 10-12 cm (không cần buộc dây rốn), sát trùng bằng cồn Iốt 5%. Lau rớt, rãi trong mũi, mồm bê, để bò mẹ tự liếm con. Bóc móng để bê con đỡ trơn trượt khi mới tập đi.

chăn nuôi bò cái sinh sản

Trong trường hợp, bò đẻ khó. Bạn không thể nào dùng các kỹ thuật chăn nuôi bò cái sinh sản được, nếu vậy phải gọi cán bộ thú y can thiệp kịp thời nhé !

About làm nông

Check Also

Cách phòng trừ sâu bệnh cây mắc ca hiệu quả nhất hiện nay

Mắc ca cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao, cây thích nghi tốt …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *