Home / Blog / Những kỹ thuật nuôi nhím cơ bản cho người mới nuôi

Những kỹ thuật nuôi nhím cơ bản cho người mới nuôi

Nhím là loại vật dễ nuôi, ít bệnh, việc chăm sóc cũng rất đơn giản. Nhím có thể được nuôi cảnh hoặc lấy thịt  bởi cách bộ phận của nhím đều có thể sử dụng để làm thuốc. Dưới đây là kỹ thuật nuôi nhím cơ bản dùng cho những người mới bắt tay vào nuôi nhím.

Hướng dẫn kỹ thuật nuôi nhím cho người mới nuôi

Chuồng trại nuôi nhím

kỹ thuật nuôi nhím

Chuồng nuôi nhím phải thoáng vào mùa hè và ấm vào mùa đông, Nếu chỉ chăn nuôi theo hộ gia đình nhỏ lẻ chỉ một vài cặp thì chỉ cần xây tường 10, nền chuồng cần để bê tông tránh việc Nhím đào hang chui ra ngoài. Phần trong thành chuồng từ đáy chuồng trở lên nên đánh bóng. Nhưng nếu nuôi nhiều để đảm bảo độ thông thoáng thì chỉ cần xây tường cao khoảng 40cm sau đó lên lưới B40 ở phần trên.

Chọn nhím giống

Nhím giống nên chọn khi nhím 2 tháng tuổi hoặc nhím bắt đầu sinh sản. chọn Nhím có lông mượt, bóng, Nhím khoẻ, không còi cọc. Cách đơn giản để biết là khi vào thăm chuồng nhím bạn lấy một mẩu thức ăn có thể là bí đỏ, khoai lang hay thứ gì bỏ vào chuồng, nếu thấy nhím ra ăn chứng tỏ nhím đã nuôi thuần, mạnh dạn và có thể bắt làm giống. Bạn nên chú ý chọn như vậy tốt hơn bởi có nhiều trại Nhím có Nhím rừng mua trôi nổi từ ngoài vào và họ ghép lại với nhau để bán cho khách.

hướng dẫn kỹ thuật nuôi nhím

Thức ăn cho nhím

Nhím là động vật ăn đêm, ban ngày chúng thường ngủ nghỉ và đêm đến mới hoạt động. Cũng bởi vậy Nhím thường chỉ ăn nhiều vào buổi tối. Mỗi ngày chỉ nên cho Nhím ăn theo hai bữa, lúc buổi chiều cho ăn khoảng 30% lượng thức ăn, và buổi tối cho ăn khoảng 70% lượng thức ăn còn lại. Bạn nên thay đổi thức ăn cho Nhím để đảm bảo Nhím ăn ngon miệng, tuy nhiên nên tập chung nhiều vào loại thức ăn mà Nhím ăn mạnh vì điều đó sẽ giúp Nhím sinh trưởng và phát triển tốt nhất đây cũng là cách tránh được các bệnh của nhím.

Bạn nên cho thêm xương vào chuồng cho Nhím gặm vừa để mài răng và vừa cung cấp khoáng canxi nếu không Nhím sẽ gặp tường. Bạn nên mua xương ống của trâu bò, lọc hết thịt, luộc kĩ, cạo bỏ lớp thịt còn lại, phơi khô trong 3 ngày để hết mùi và chảy hết lớp mỡ trong tuỷ, rồi mới vứt vào cho Nhím.

chia sẻ kỹ thuật nuôi nhím

Kỹ thuật nuôi nhím trên đây là những kiến thức cơ bản nhất cho những người nuôi nhím, những bài sau lamnong.net sẽ hướng dẫn bạn về các bệnh và cách phòng bệnh thường gặp ở Nhím.

About làm nông

Check Also

Cách phòng trừ sâu bệnh cây mắc ca hiệu quả nhất hiện nay

Mắc ca cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao, cây thích nghi tốt …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *