Home / Blog / Những loại cây ăn quả cho thu nhập cao (Phần 2)

Những loại cây ăn quả cho thu nhập cao (Phần 2)

Với Phần 1 những loại cây ăn quả cho thu nhập cao các bạn đã được biết 3 loại cây ăn quả cho thu nhập cao đó là: cây cam, cây dâu tây, cây nho. Với phần 2 này lamong.net tiếp tục chia sẻ với các bạn một số loại cây ăn trái nữa. Hãy tiếp tục tìm hiểu những loại cây ăn quả cho thu nhập cao đó nhé.

  1. Cây sầu riêng

loại cây ăn quả cho thu nhập cao

Năm 2012, nhờ sầu riêng trúng mùa và được giá, gia đình anh Anh Nguyễn Công Trình (34 tuổi), ngụ xã Quới Thiện, H.Vũng Liêm, Vĩnh Long đã mua thêm 2.000 m2 đất và thuê thêm 5.000 m2 đất vườn để mở rộng mô hình. Hiện diện tích trồng sầu riêng của anh Trình đã lên 6.000 m2 và 2.500 m2 trồng thử nghiệm mít cao sản. Với mức giá trung bình 25.000 đồng/kg, mỗi năm anh Trình thu lời từ vườn sầu riêng hơn 400 triệu đồng. Mô hình của anh còn giải quyết việc làm thường xuyên cho 10 lao động địa phương, giúp họ tăng thu nhập 1,5 triệu đồng/người/tháng.

Cây sầu riêng là loại cây ăn quả cho thu nhập cao nhiệt đới được ưa chuộng, trồng phổ biến ở Việt Nam và một số nước Đông Nam Á. Tài liệu nước ngoài ca ngợi cây sầu riêng là vua của cây ăn quả nhiệt đới (King of tropical fruit).

  1. Cây thanh long ruột đỏ

giống cây ăn quả cho thu nhập cao

Cây thanh long cũng là một trong những giống cây ăn quả cho thu nhập cao. Theo bà Lương Thị Hà – xã Đắk Rông chia sẻ: “ Sau nhiều công sức vườn thanh long bắt đầu ra hoa, kết trái sau hơn 1 năm chăm sóc. Cứ thế, mỗi năm vườn cây cho thu hoạch 6 đợt và được hơn 3 tấn quả. Với giá bán 30 ngàn đồng/kg, có lúc lên tới 50 ngàn đồng/kg, sau khi trừ chi phí, gia đình bà thu về 75-100 triệu đồng. Về đầu ra, hiện tại gia đình bà đang cung cấp cho thị trường Kon Tum là chính, nhưng cung chưa đủ cầu, vì đây là mặt hàng được nhiều người tin dùng. Cây thanh long ở Đăk Ruồng thường cho thu hoạch chính từ tháng 3 đến tháng 10 âm lịch, những tháng còn lại do thời tiết lạnh nên dù có chiếu đèn điện cũng không ra hoa trái vụ được”

  1. Cây bơ sáp

Anh Nguyễn Đăng Trung ở thôn Tiền Yên, xã Lộc Đức, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng, một trong những gương điển hình vượt khó làm giàu chia sẻ:Từ ngày trông bơ sáp tới nay anh đã có trong tay 14 ha trồng bơ sáp trong đó có 7 ha trồng chuyên canh và 7 ha trồng xen canh trong cà phê. Anh đã xây được nhà kiên cố, mua xe hơi đời mới, tự lái xe thăm trang trại. Ngoài ra anh còn tạo công ăn việc làm thường xuyên cho 10 lao động với mức lương 2 triệu đồng/tháng và 30 lao động thời vụ lương từ 100.000 – 120.000đ/ngày.

giống cây ăn quả cho thu nhập cao

Anh Trung cho hay, bơ là loại cây rất dễ trồng, có thể trồng chuyên canh hoặc trồng xen canh trong vườn cà phê. Cây bơ ít bệnh, không cần dùng thuốc bảo vệ thực vật. Bơ trồng chuyên canh năng suất trung bình đạt 70 – 80 tấn/ha/năm, nếu chăm sóc tốt đạt 100 – 120 tấn/ha/năm, giá bán sỉ từ 20.000 – 30.000đ/kg. Nếu so sánh với cà phê thì cây bơ đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn, dễ trồng hơn, đầu tư chi phí thấp hơn. Với cây bơ ghép giống 034 tán xòe, thấp cây, trái có trọng lượng từ 500 – 600g, hình giống trái dưa leo, dài khoảng 20 – 30cm, hạt nhỏ, thịt dẻo, riêng loại này 1 năm thu được 2 vụ.

Những giống cây ăn quả cho thu nhập cao thích nghi tốt với điều kiện khí hậu Việt Nam mà hộ nông dân nên trồng, chắc chắn sẽ mang lại giá trị kinh tế cao. Cải thiện đời sống tốt cho hộ trồng với giá thành bán ra rất cao, bơ, sầu riêng, thanh long ở nước ta đạt tiêu chí xuất khẩu ra thị trường nước ngoài.

About làm nông

Check Also

Cách phòng trừ sâu bệnh cây mắc ca hiệu quả nhất hiện nay

Mắc ca cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao, cây thích nghi tốt …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *