Home / Blog / Nhận biết heo rừng Thái, heo rừng Việt Nam và heo rừng lai

Nhận biết heo rừng Thái, heo rừng Việt Nam và heo rừng lai

Hiện nay nhiều nơi nuôi heo rừng thuần Việt Nam, Thái Lan và các con lai giữa những giống này với các giống heo khác. Nhìn chung là dễ nuôi, thịt là đặc sản. Tuy nhiên trong quá trình nuôi, các nhà chăn nuôi cũng mắc phải nhiều khó khăn, trong đó có việc phân biệt giống. Đây chính là yếu tố hàng đầu quyết định sự thành công hay không đối với người nuôi. Dưới đây là đặc điểm nhận biết heo rừng cho bà con tham khảo.

Cách nhận biết heo rừng Thái, Việt Nam, heo rừng lai về ngoại hình

Heo rừng Thái Lan

nhận biết heo rừng

Được nhập vào miền Nam cách đây 5-6 năm. Lúc mới đẻ, heo con bộ lông nâu đen với 6 sọc vàng dọc thân. Các sọc này to đều, tương đối liền nét, rõ. Đó là dấu hiệu rõ nhất cho heo rừng. Khi nuôi heo sọc dưa lớn các sọc này sẽ phai dần và khoảng đến 3-4 tháng tuổi sẽ mất hẳn. Heo hậu bị đã có vạt lông bạc trắng trên má, lông sống lưng từ cổ vai đến giữa lưng có màu đậm hơn, đoạn chân liền với móng có màu đen. Heo rừng Thái Lan trưởng thành: nhận biết heo rừng ngoài các đặc điểm của heo hậu bị, còn có các đặc điểm khá nổi bật là: thân hình mảnh mai, chân cao, lông bờm dài, màu lông vàng – xám, lưng phẳng, bụng không sệ, tai bé, thẳng, mặt dài, mõm nhọn. Heo già còn có răng nanh to. Heo đực giống: dương vật bé, cà không to như các giống heo trắng công nghiệp.

Đây là giống heo được khuyến khích nuôi, vì tương đối thuần. Tuy nhiên cũng có nhiều con hung dữ, đẻ ở bụi rậm, hoặc tự làm chuồng. TS Sự lưu ý việc nhập khẩu heo từ Thái Lan: “Người Thái Lan đã bắt đầu nuôi heo rừng và con lai trước đây khoảng 10-15 năm, và trên nhiều nơi, việc nhân giống cũng chưa theo quy chuẩn nào về giống. Vì thế các nhà nhập khẩu cần phải hết sức lưu ý tránh nhập con lai”. Ngoài ra ở Thái còn có nhóm được gọi là heo rừng Thái mặt ngắn, màu đen, thân to, có bờm, trông giống như một số giống heo to con tại vùng núi phía Bắc như heo Mường Nhé (Điện Biên), heo Lũng Pù (Hà Giang), heo Táp Ná (Cao Bằng). Theo TS Sự heo rừng Thái mặt ngắn là con của heo rừng Thái với các giống heo đen vùng núi Thái Lan.

Heo rừng Việt Nam

cách nhận biết heo rừng

Khá giống với heo rừng Thái Lan, tuy nhiên mảnh mai và dữ tợn hơn. Con đực dễ thuần hơn con cái. Nhiều người đã tự thuần hoá, tuy nhiên chết rất nhiều. Cho đến nay khoảng 20 con đực được thuần hoá, sử dụng phối giống với các loại heo khác. Còn heo cái đến nay Viện Chăn nuôi mới thuần hoá và cho sinh sản một con cái duy nhất. TS Sự không khuyến khích nuôi heo này, vì rất khó.

Heo rừng lai

Con lai giữa LRTL hoặc LRVN với các giống heo đen vùng núi Việt Nam như heo Vân Pa (Quảng Trị), heo sóc Tây Nguyên, heo đen vùng Bù Đăng, Bù Đốp (Bình Phước), heo đen Mường Lay, heo Mường Khương. Các con lai loại này thường thấy ở các vùng núi nước ta do người dân thả rông heo nhà vào rừng và giao phối với heo rừng. Hiện nay nhiều người chăn nuôi cũng dùng heo rừng thuần lai với các giống heo miền núi đen nói trên. Đặc điểm nhận biết heo rừng loại này là, trong một ổ có con giống heo rừng – cũng có vạch sọc dưa đen – vàng, tuy nhiên màu sắc các sọc không rõ rệt, và có con lại giống heo nhà – đen tuyền.

đặc điểm nhận biết heo rừng

Con lai giữa LRTL hoặc LRVN với giống heo khác như Móng Cái, heo lai Yorkshire, Duroc, Petrain… Con lai loại này thường thấy ở nhiều nơi, đặc biệt là ở miền Nam. Heo cái thường là các loại heo lang trắng đen – có “máu” heo công nghiệp hoặc heo Móng Cái. Đặc điểm chính của con lai này là lông khác đa dạng, không phát triển các sọc dưa mà bù lại nó có các vệt loang vàng – nâu với màu sắc không tương phản. Khi trưởng thành các con lai này cũng phân ly khá nhiều kiểu. Ngoài hai nhóm heo rừng lai nói trên còn có heo lai giữa heo rừng Thái Lan với heo ỉ. Đặc điểm là lúc đẻ ra sọc dưa lờ mờ. Heo rừng lai từ TQ nhập về: Loại heo này màu nâu hung, tím, đôi lúc có vết đen, cổ chân trắng.

Loại heo nào cũng cần có những thức ăn nuôi heo rừng đảm bảo dinh dưỡng cho heo lớn nhanh cũng như chống lại các bệnh tật. Nhận biết heo rừng không quá khó với những đặc điểm đã được lamnong.net chia sẻ bên trên nhé!

About làm nông

Check Also

Cách phòng trừ sâu bệnh cây mắc ca hiệu quả nhất hiện nay

Mắc ca cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao, cây thích nghi tốt …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *