Home / Blog / Bí kíp nuôi cá cảnh cực dễ cho người mới nuôi cá

Bí kíp nuôi cá cảnh cực dễ cho người mới nuôi cá

Nuôi cá cảnh không chỉ là một thú chơi mà còn là một nghệ thuật đòi hỏi nhiều đam mê. Dưới đây là những chia sẻ kinh nghiệm nuôi cá giúp các tân binh không quá ngỡ ngàng với việc chăm sóc một chú cá cảnh.

Chia sẻ bí kíp nuôi cá cảnh cho người mới nuôi

Bể nuôi

nuôi cá cảnh

Nuôi cá cảnh mỗi loài thích hợp với một loại bể nuôi khác nhau ví như cách nuôi cá vàng 3 đuôi bạn chỉ cần một chiếc bể kính với kích thước vừa đủ với số lượng cá, nhưng với cá koi cần một hồ rộng trong khuôn viên, vì vậy cần áp dụng quy tắc sau: chiều dài bể gấp 3 lần chiều dài cá để cá có thể bơi lội một cách thoải mái. Ngoài ra, bạn cũng nên tính toán cả chiều rộng và chiều cao phù hợp và mật độ cá thả vừa phải vì nếu mật độ cá đông sẽ làm hồ cá thiếu oxi, nước nhanh đục và bẩn. Với các loài cá có tập tính cắn rỉa vây cá khác ở mức nghiêm trọng thì cần có chế độ tách nuôi riêng cho phù hợp.

Chọn cá để kết hợp

Nếu chỉ nuôi có 1 loài trong bể thì sẽ rất nhàm chán và làm cho bể cá thiếu sức sống. Do vậy, bạn có thể tận dụng mọi tầng nước khác nhau để nuôi nhiều loại. Ví như ở tầng trên cùng bạn nuôi cá rồng để học cách nuôi cá rồng vì chúng thích hợp với tầng này nhất, đến tầng giữa có thể nuôi cá sấu hỏa tiễn, cá mỏ vịt…sẽ không sợ bị cá rồng ăn thịt, cuối cùng tầng đáy nuôi mấy chú cá bống dọn bể, cá sam…làm sạch môi trường nước. Bạn nên tránh nuôi chung các loài có tập tính rỉa vây cá khác.

Ánh sáng và nhiệt độ

bí quyết nuôi cá cảnh

Nhiệt độ: Nhiệt độ thích hợp để nuôi cá cảnh từ 26 – 28 độ C. Nếu chênh lệch vài độ thì cá sống vẫn tốt. Ngoài ra trong thời gian cá bị bệnh, bạn có thể tăng thêm nhiệt độ để loại bỏ các vi khuẩn, vi nấm có hại trong nước. Vào mùa lạnh, bạn nên đầu tư cây sưởi kết hợp với nhiệt kế đo độ nước để cá không bị chết rét.

Ánh sáng:  Ánh sáng cho bể cá: cần đặt hồ cá nơi thoáng mát, tránh ánh sáng trực tiếp vì nếu để hồ cá nơi tối tăm, không thoáng khí lâu ngày dễ làm cá phát bệnh. Tùy tình huống có thể sử dụng đèn công suất nhỏ cho hồ cá với liều lượng khoảng vài giờ trên/ngày.

Thức ăn

kinh nghiệm nuôi cá cảnh

Thức ăn của cá thì tùy theo từng loại cá thông thường với những con cá rồng bạn nên học cách nuôi sâu cho cá ăn, hoặc sử dụng những loại thức ăn khô bán ngoài thị trường. Với từng giai đoạn của cá bạn cũng nên có những chế độ ăn riêng để chúng phát triển được khỏe mạnh.

Bí kíp nuôi cá cảnh đã được chia sẻ hãy vận dụng để chăm sóc những chú cá cảnh nhà bạn mau ăn chóng lớn khỏe mạnh nhé!

About làm nông

Check Also

Cách phòng trừ sâu bệnh cây mắc ca hiệu quả nhất hiện nay

Mắc ca cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao, cây thích nghi tốt …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *