Home / Blog / Làm giàu với mô hình nuôi gà chuồng lạnh (Phần 1)

Làm giàu với mô hình nuôi gà chuồng lạnh (Phần 1)

Thoạt nghe qua mô hình nuôi gà chuồng lạnh thật khó tin. Tuy nhiên đây lại là mô hình hoàn toàn có thật. Cùng tìm hiểu ngay mô hình nuôi gà chuồng lạnh duới đây. Nữ chủ trang trại tiên phong nuôi gà chuồng lạnh . Là người đi tiên phong trong phong trào nuôi gà chuồng lạnh tại TP.HCM, chị Nguyễn Thị Lạc (ấp Nhị Tân, xã Tân Thới Nhì, huyện Hóc Môn) đã xây dựng một trại gà sạch với khoảng 80.000 con, mỗi năm doanh thu hàng tỷ đồng.

nuôi gà chuồng lạnh

Chị Lạc cho biết gia đình có mảnh đất khoảng 6ha ở gần kênh An Hạ (Củ Chi). Tuy nhiên, do đất bị nhiễm phèn nên chỉ trồng được cây mía nhưng hiệu quả kinh tế cũng không cao. Vì vậy, chị và gia đình luôn tìm cách chuyển đổi vật nuôi, trồng cây cho phù hợp.

Tham khảo mô hình nuôi gà chuồng lạnh của chị Lạc

Nhờ tích cóp, năm 2001 chị quyết định xây dựng hai trại gà trên mảnh đất của gia đình. Khi thực hiện nhiều người không khỏi ngạc nhiên vì trại gà chị làm không giống như các trại gà khác mà là xây dựng theo mô hình trại gà lạnh, khép kín. Mô hình này trước đó tại thành phố chưa ai làm và không ai dám làm. “Xây dựng một trại gà lạnh như vậy tốn khoảng 800 triệu đồng, trong khi trại gà hở người ta chỉ mất khoảng từ 50 – 60 triệu đồng/trại, nên khi đó ngoài tôi ra không ai dám làm cả”, chị Lạc cho biết.

mô hình nuôi gà chuồng lạnh

Sau một thời gian, trại gà lạnh của chị đã phát huy tác dụng khi đàn gà nuôi phát triển nhanh, sức đề kháng bệnh tật tốt và ít bị ảnh hưởng bệnh tật như những trại gà trong khu vực. Đây chính là cơ sở để chị quyết định mở rộng quy mô sản xuất. Chị vay tiền ngân hàng đầu tư thêm 3 trại nữa với số lượng nuôi thêm là 55.000 con, nâng tổng đàn gà trong trại lên 80.000 con. Tuy nhiên, chưa kịp vui mừng thì năm 2003 đợt dịch cúm đã làm trại gà của chị bị thiệt hại nặng nề. Khoảng 32.000 con gà trong trại bị thu gom mang đi tiêu hủy theo quyết định của thành phố dù gà nhà chị không bị bệnh. Tính ra, với 32.000 con bị tiêu hủy, ước tính trên 100 tấn gà, trị giá khoảng 2,5 tỷ đồng, trong khi chị chỉ được hỗ trợ 480 triệu đồng (15.000 đồng/con).

Xây dựng mô hình nuôi gà chuồng lạnh như vậy tốn khoảng 800 triệu đồng, trong khi trại gà hở người ta chỉ mất khoảng từ 50 – 60 triệu đồng/trại, nên khi đó ngoài tôi ra không ai dám làm cả.

Tiếc tiền, tiếc của gia đình chị dường như suy sụp sau sự việc này. Gia đình chị luôn chịu áp lực vì đàn gà trong trại khỏe mạnh nhưng lại không được mở rộng, nợ nần ngân hàng chồng chất. Trong đó, lãi suất ngân hàng chị vẫn phải gồng mình trả đều đặn hàng tháng. Nhớ lại những ngày ấy chị Lạc cho biết lúc đó như đứng giữa sống và chết nên rất lo lắng. Sốt ruột vì không được nuôi, trong khi trại gà lạnh của chị không có dịch bệnh, chị đã mạnh dạn làm hồ sơ trình Sở NNPTNT, UBND thành phố xem xét cho tiếp tục nuôi gà vào năm 2006.

xây dịnh mô hình nuôi gà chuồng lạnh

Trước những dẫn chứng thực tế về hiệu quả của mô hình nuôi gà lạnh của chị, cuối cùng thành phố cũng cho phép chị được nuôi gà trở lại. Từ đó đến nay chị yên tâm sản xuất với một năm nuôi 4 lứa gà. Mô hình nuôi gà chuồng lạnh của chị đã mang lại thu nhập cao. Ước tính mỗi năm chị thu lợi nhuận hơn 1 tỷ đồng. Nhờ vậy mà 3 năm liền chị được bình chọn là nông dân sản xuất giỏi cấp thành phố.

About làm nông

Check Also

Cách phòng trừ sâu bệnh cây mắc ca hiệu quả nhất hiện nay

Mắc ca cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao, cây thích nghi tốt …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *