Home / Blog / Yếu tố môi trường ảnh hưởng tới việc nuôi heo nọc như thế nào?
nuôi heo nọc

Yếu tố môi trường ảnh hưởng tới việc nuôi heo nọc như thế nào?

Heo nọc là loại heo chuyên sử dụng dùng phối giống cho việc chăn nuôi heo nái, mua heo nọc chất lượng là một phi vụ đầu tư để phát triển đàn heo ngày một nhiều. Nuôi heo nọc không phải dễ, dưới đây là những điều cần lưu ý về yếu tố môi trường.

Nuôi heo nọc cần quan tâm đến những yếu tố môi trường nào?

Trọng lượng sơ sinh: Trọng lượng sơ sinh của một con heo đã được chứng minh là có ảnh hưởng đáng kể đối với trọng lượng tinh hoàn và số lượng tế bào Sertoli của tinh hoàn, trong một nghiên cứu so sánh trọng lượng sơ sinh thấp (1.17 kg) và cao (2.02kg). Nghiên cứu đã chứng minh rằng có tồn tại mối quan hệ chặt chẽ giữa trọng lượng sơ sinh với năng suất sinh sản của heo. Heo con sơ sinh với trọng lượng cao hơn có khả năng cho số lượng tinh cao hơn ở mỗi lần khai thác, nồng độ tinh trùng đậm đặc hơn và cũng dễ huấn luyện để nhảy giá hơn vì thế trong giai đoạn này cần chú ý thức ăn nuôi heo con để chúng phát triển được tốt.

nuôi heo nọc

Kích thước lứa đẻ: Kích thước lứa đẻ cũng đóng một vai trò quan trọng đối với năng suất sinh sản của nọc. Chăn nuôi heo nọc cần được tuyển chọn từ những lứa có ít con hơn thường có tinh hoàn lớn hơn, có lẽ là do lượng dinh dưỡng nó nhận được trong thời gian còn bú mẹ, đây chính là thời gian xảy ra hoạt động phân bào của tế bào Sertoli. Ngoài ra, người ta cũng chưa hiểu tại sao việc huấn luyện nhảy giá cho heo đực trong lứa đẻ ít con dễ hơn rất nhiều so với heo đực trong lứa đẻ nhiều con.

Trọng lượng cai sữa: Trọng lượng cai sữa cũng có một mối tương quan cao (r=0.79) với khả năng sản xuất tinh trùng khi nọc trưởng thành. Trọng lượng cai sữa càng cao thì khả năng sản xuất tinh dịch càng tốt do trọng lượng tinh hoàn lớn.

chăn nuôi heo nọc

Mùa: Nghiên cứu cũng nhấn mạnh rằng heo sinh ra trong mùa xuân có tinh hoàn lớn hơn heo sinh ra trong mùa thu đây là những lưu ý trong kỹ thuật chăn nuôi heo cần đáng lưu tâm. Như vậy, chọn heo nọc sinh trong mùa xuân có tiềm năng tốt hơn nọc sinh trong mùa thu. Một nghiên cứu đo đạc kích thước tinh hoàn tiến hành trên 47 heo nọc hậu bị cho thấy kích thước tinh hoàn lớn nhất là ở những heo đạt tuổi trưởng thành trong những tháng mùa đông, điều này đồng nghĩa với việc chúng phải sinh ra trong thời gian cuối mùa xuân.

Nuôi heo nọc không hề đơn giản như bạn nghĩ mà bạn cần phải có nhiều kiến thức trong vấn đề chọn giống cũng như chăm sóc. Có như vậy mới gầy được một chú nọc heo như mong muốn.

About làm nông

Check Also

Cách phòng trừ sâu bệnh cây mắc ca hiệu quả nhất hiện nay

Mắc ca cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao, cây thích nghi tốt …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *