Home / Blog / Gợi ý mô hình trang trại nuôi heo rừng hiệu quả cao

Gợi ý mô hình trang trại nuôi heo rừng hiệu quả cao

Vài năm trở lại đây, nhu cầu tiêu thụ sản phẩm từ chăn nuôi heo rừng ngày càng tăng, trong đó. Nằm bắt được xu thế đó, nhiều trang trại và các cơ sở chăn nuôi ở nước ta đã nghiên cứu và ứng dụng mô hình chăn nuôi heo rừng hiệu quả có giá trị kinh tế cao, đã giúp nhiều hộ nông dân thoát nghèo nhờ nguồn thu nhập ổn định.

Xây dựng mô hình chăn nuôi heo rừng hiệu quả mang lại lợi nhuận kinh tế cao

Mô hình nuôi heo rừng hiệu quả cao theo hình thức trang trại này có những ưu thế về giá thịt thương phẩm, giống heo rừng có khả năng kháng dịch bệnh tốt chống lại các bệnh heo rừng, tận dụng được nguồn thức ăn có sẵn, thị trường tiêu thụ lớn, cùng với sự hỗ trợ của chương trình khuyến nông tại địa phương, từ đó mà nhiều hộ nông dân đã vượt qua khó khăn và vươn lên làm giàu.

nuôi heo rừng hiệu quả

  1. Con giống

– Heo rừng thuần chủng: là giống heo hoang dã được thuần hóa, có nguồn gốc từ Thái Lan và Việt Nam, có hai nhóm: nhóm mặt dài và nhóm mặt ngắn.

– Heo rừng lai: được lai giữa heo rừng đực với heo nái địa phương để tạo ra thế hệ con lai có gen trội của cả bố và mẹ: sức đề kháng cao, khả năng thích nghi với môi trường sống tự nhiên cao, ít nhiễm bệnh, tỷ lệ hao hụt rất thấp…

  1. Chuồng trại

Khu trại chăn nuôi heo rừng khá đơn giản, nhưng phải bố trí sao cho phù hợp với một số đặc điểm và tập tính của heo rừng. Nên chọn chỗ đất cao ráo, có trồng cây để tạo bóng mát, có nguồn nước sạch để cung cấp nước uống cho vật nuôi, duy trì hệ thực vật và giữ được độ ẩm thích hợp. Hàng rào bao quanh phải chắc chắn, có thể vây lưới B40 thành các vườn nuôi tự nhiên, có móng kiên cố. Khu chuồng trại phải cách xa khu dân cư và đường xá vì heo rừng rất sợ tiếng ồn.

Chuồng nuôi phải thông thoáng, sạch sẽ, có mái che, cao trên 2,5m, nền đất tự nhiên, có độ dốc 2-3%, thoáng mát về mùa hè, ấm áp về mùa đông, tránh mưa hắt, gió lùa… Đến mùa sinh nở nên làm ổ úm cho heo con, có đèn để sưởi ấm khi nhiệt độ môi trường hạ thấp.

chăn nuôi heo rừng hiệu quả

  • Quá trình nuôi

Chế độ ăn cho heo phải được nghiên cứu kỹ, thay đổi khẩu phần hằng ngày cho phong phú, tốt nhất là trồng ngay trong trang trại. Cho ăn phải đúng giờ, mỗi ngày 2 lần vào sáng và chiều; ngoài ra còn phải có đủ nguồn nước sạch. Khi chăn nuôi heo rừng, phải điều chỉnh sao cho mỗi tháng lợn chỉ tăng từ 2 – 2,5kg/con, nếu ít hơn thì lợn sẽ bị gầy, còn nếu nhiều hơn thì thịt sẽ nhiều mỡ, mất đi độ dai, giòn.

Heo con một tuần tuổi cần được tiêm chích để bổ sung chất sắt, khi đến 1 tháng tuổi thì cho heo con tập ăn thức ăn tinh, nên được nấu chín để dễ hấp thụ. Khi được 2 tháng tuổi, heo con sẽ được tách mẹ và đưa sang chuồng rộng nối liền với sân vườn. Đây cũng là phương pháp chăn nuôi heo an toàn sinh học được nhiều bà con lựa chọn.

  1. Chi phí đầu tư

– Khi nuôi thử nghiệm, bạn chỉ cần đầu tư 2 con heo nái và 1 con heo đực giống. Heo rừng giống trọng lượng từ 8 – 15kg hiện có giá 130.000đ/kg, trọng lượng từ 16 – 20kg giá 120.000đ/kg; còn heo nái giống có giá khoảng 800.000 – 1 triệu đồng/con tùy trọng lượng.

mô hình nuôi heo rừng hiệu quả

– Với quy mô nhỏ, chi phí đầu tư chuồng trại chỉ khoảng 30 triệu đồng.

– Tận dụng nguồn thức ăn xanh sẵn có như rau, củ, quả, thức ăn tinh bột chỉ chiếm khoảng 10% chi phí.

Chăn nuôi heo rừng hiệu quả cao bạn cần nhiều yếu tố kết hợp lại để có được thành công, bí quyết chúng tôi đã chia sẻ. Hãy vận dụng để xây dưng cho mình một mô hình chăn nuôi vững mạnh.

About làm nông

Check Also

Cách phòng trừ sâu bệnh cây mắc ca hiệu quả nhất hiện nay

Mắc ca cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao, cây thích nghi tốt …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *