Home / Blog / Cách phân biệt nhím giống đực và cái
phân biệt nhím giống đực

Cách phân biệt nhím giống đực và cái

Hiện nay do sự ưa chuộng của thị trường nên nhiều trang trại chuyển đổi quy mô sang nuôi nhím. Khi nuôi nhím ngoài việc chú ý các tập tính của nhím người nuôi cần chú ý thì cách chọn nhím giống cũng vô cùng quan trọng. Dưới đây lamnong.net sẽ hướng dẫn cách phối giống và phân biệt nhím giống đực và cái.

Hướng dẫn cách phân biệt nhím giống đực và cái

Phân biệt nhím đực, cái

phân biệt nhím giống đực

Khi nhím còn nhỏ, đặt  nằm ngửa, dùng 2 ngón tay vạch lỗ sinh dục ra, thấy gai giao cấu lộ ra là con đực, không thấy là  cái.

Khi nhím trưởng thành, con đực mỏ dài, đầu nhọn, thân hình thon dài, đuôi dài hơn con cái, tính hung dữ, hay xù lông, rung chuông, đạp chân phành phạch để tấn công đối phương. Con cái mỏ ngắn, đầu hơi tròn, thân mình mập và ngắn hơn con đực, đuôi ngắn, tính hiền lành, chỉ hung dữ lúc đẻ. Đây chính là những đặc điểm để chúng ta phân biệt nhím giống đực và cái.

Cách phối giống

cách phân biệt nhím giống đực

Tùy vào cách nuôi nhím để bạn cho con cái  phối giống khi nhím được từ 10 tới 12 tháng tuổi, và thời gian động đực kéo dài từ 3 tới 4 ngày vì thế thời điểm phối thích hợp nhất là 2 ngày sau khi con cái động dục.

Biểu hiện động dụng của con cái: đi loanh quanh trong chuồng, hít ngửi liên tục. Nếu ta động vào người, chúng đứng yên và cong đuôi lên, đôi khi bỏ ăn. Còn con đực củng nhảy lăng xăng và hít ngửi liên tục, chân cào liên tục xuống nền chuồng rồi rít lên.  Khi thấy con cái có biểu hiện động dục thì bắt con đực thả vào ô nhốt  cái cho chúng phối trong thời gian 4 – 6 ngày.

Thức ăn cho nhím

Nhím là loài ăn tạp, vì thế, thức ăn  rất đa rạng như: côn trùng, giun, ốc, cá, rễ, lá, mầm cây, rau, củ, quả, kể cả những loài chát, đắng…

Bình thường nhím ăn 2kg thức ăn/con/ngày. Nhưng khi  đẻ cần bổ sung thêm thức ăn tinh nhiều chất đạm, chất béo, chất bột, đường… để con con mau lớn, nhím mẹ đỡ mất sức, vì vừa phải tiết sữa nuôi con vừa mang thai.

Phòng các bệnh của nhím

hướng dẫn phân biệt nhím giống đực

– Bệnh ký sinh trùng ngoài da do ve, mò cắn gây nên ghẻ lở, ta có thể dùng thuốc bôi hoặc nhím tự liếm cũng khỏi. Để phòng bệnh ký sinh trùng ngoài da, ta nên vệ sinh sát trùng chuồng và xung quanh chuồng mỗi tháng 1 – 2 lần.

– Bệnh đường ruột: Do khẩu phần thức ăn ta cung cấp không gây đủ như ngoài thiên nhiên nên  có thể bị tiêu chảy, trong trường hợp đó, ta có thể dùng thuốc trị tiêu chảy hoặc bổ sung thêm thức ăn đắng, chát như ổi xanh, cà rốt, rễ rau, rễ dừa…

Cách phân biệt nhím giống đực và cái, cách phối giống và phòng bệnh cho chúng. Tắt cả đều là những kiến thức quan trọng mà bạn cần nắm rõ. Để có thể cho ra đời đàn nhím con xinh xắn đáng yêu.

 

About làm nông

Check Also

Cách phòng trừ sâu bệnh cây mắc ca hiệu quả nhất hiện nay

Mắc ca cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao, cây thích nghi tốt …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *