Home / Blog / Hướng dẫn sưởi ấm cho gà con mùa lạnh

Hướng dẫn sưởi ấm cho gà con mùa lạnh

Sưởi ấm cho gà con trong mùa đông là vô cùng cần thiết, bởi gà con còn khá yếu để có thể chống chọi lại với cái lạnh của mùa đông miền bắc, đặc biệt là ở những vùng núi cao. Cùng tìm hiểu cách sưởi ấm cho gà con ngay sau đây.

Hướng dẫn cách sưởi ấm cho gà con

sưởi ấm cho gà con

Với những loại gia cầm nhỏ như gà, ngan, vịt, đặc biệt là gà con thì lại càng phải được sưởi ấm hơn. Gà con đang là độ tuổi cơ thể yếu nhất nên cần được bảo vệ. Với những doanh trại nuôi gà lớn thì việc sưởi ấm cho gà con trong mùa lạnh là vô cùng cần thiết, nếu không có những biện pháp đúng, gà sẽ bị lạnh và sẽ không lường trước được hậu quả về mất mát kinh tế.

Để cung cấp nhiệt độ cho gà con từ 1-21 ngày tuổi trước hết ta phải quay về khâu xây dựng và chuẩn bị chuồng trại. Chuồng phải ấm về mùa đông, thoáng mát mùa hè. Có nghĩa khi mùa đông về, nơi nuôi gà con (úm gà con) mới nở phải được che chắn chu đáo.

Muốn vậy cần phải có một phòng úm gà riêng và dùng cót quây tròn, cót cao khoảng 50-70cm. Tùy số lượng gà nuôi mà quây to hay nhỏ sao cho đủ mẹt ăn cho tất cả gà nuôi trong một quây. Nền được lót một lớp phoi bào ít nhất từ 8-10 cm. Sưởi cho gà bằng 2 cách:

cách sưởi ấm cho gà con

Cách 1: Dùng bóng điện mờ có công suất 250-500W mỗi bóng đủ cho 100 gà mới nở. nếu sưởi bằng bóng điện trên bề mặt cót quây ta phủ bạt kín để giữ nhiệt.

Cách 2: Nếu không có bóng điện mờ ta dùng bóng điện bình thường để cung cấp ánh sáng cho gà ăn. Bóng điện bình thường từ 75-100W không cấp đủ nhiệt, vì thế việc sưởi ấm cho gà con phải dùng bếp điện hoặc bếp than. Khi sử dụng bếp điện hoặc bếp than phải hết sức chú ý phòng chống cháy và gà bị tai nạn. Để tránh gà bị bỏng ta làm một cái nơm sắt giống như nơm cá, rồi chụp lên bếp điện hoặc bếp than. Trên bề mặt quây dùng tấm lợp khó bắt lửa đậy lại để giữ nhiệt cho gà.

hướng dẫn sưởi ấm cho gà con

Bằng mắt thường ta có thể biết được nhiệt độ chuồng gà thiếu, đủ hay thừa nhiệt. Nếu nhiệt trong chuồng đủ độ ấm gà đi lại thoải mái hoặc nằm san đều trong quây. Nếu thiếu nhiệt gà bị rét nằm chụm lại quanh lò sưởi hoặc ngay dưới bóng điện và ngại đi lại, không chịu ăn uống. Nếu rét quá gà hay bị ỉa chảy, phân loãng nhiều màu trắng. Nếu nóng quá gà tản xa nguồn nhiệt, sã cánh há mỏ, thở dồn dập và uống nước nhiều. (Chú ý khi dùng bếp than hoặc bếp trấu sưởi ấm cho gà con phải có ông thu dẫn khí độc thải ra ngoài chuồng).

 

About làm nông

Check Also

Cách phòng trừ sâu bệnh cây mắc ca hiệu quả nhất hiện nay

Mắc ca cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao, cây thích nghi tốt …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *