Home / Blog / Phương pháp tạo cây bonsai bám đá
tạo cây bonsai bám đá

Phương pháp tạo cây bonsai bám đá

Cây bonsai bám đá là một kỹ thuật đòi hỏi nghệ nhân trồng bonsai phải hết sức khéo léo cũng như hiểu biết về thực vật mới có thể làm được. Các bạn cũng có thể tham khảo và tìm hiểu về phương pháp tạo cây bonsai bám đá sau đây.

Kỹ thuật tạo cây bonsai bám đá

Kỹ thuật để tạo cây bonsai bám đá và vẫn sinh trưởng tốt sau đây thuộc về một nghệ nhân bonsai của Anh khi thực hiện tạo hình vào đá cho 1 cây phong bonsai.

tạo cây bonsai bám đá

Đầu tiên ông ta cần tiến hành đào cây lên khỏi môi trường chậu đất, sau đó sẽ đem rửa sạch bộ rễ rồi ghép chúng vào với phiến đá đã được lựa chọn. bộ rễ cần cố gắng giữ nguyên, tránh bị tổn thương dù là nhỏ nhất và được sắp đặt, chọn hướng cây cũng như các mảng rễ sao cho thật ăn nhập với phiến đá.

Một vấn đề khá khó đó là làm sao phải định hình thật chuẩn dáng vẻ của cây với phiến đá thuận theo ý tưởng tạo hình. Đây sẽ là vấn đề sau này khó có thể thay đổi trong ý đồ tạo hình.

Khi đã định hình chuẩn với ý tưởng, ông ta sẽ sử dụng dây mềm buộc cố định cây, buộc từng chiếc rễ cũng như gốc của cây cho thật chắc chắn vào phiến đá.

Các cành cây, ngọn cây, các mầm cơ bản cũng sẽ cần được chọn lựa định hình một cách tỷ mỷ. Một số mầm vọt gần với gốc hoặc phần giữa thân cây trở xuống sẽ được để lại, ưu tiên phát triển mạnh nhằm trong thời gian ngắn sẽ có bộ gốc cây có nhiều mắt sẹo hoặc vè bạnh.

Khi đã xong xuôi, việc cuối cùng và có điều khác biệt với những nghệ nhân khác đó là ông ta sẽ bó toàn bộ tảng đá, bộ rễ (những phần cây và đá đã được cố định với nhau) bằng nilon – Đây là kỹ thuật khá đơn giản nhưng lại có tác dụng cách ly rễ tiếp xúc với đất trồng bên ngoài bề mặt khá tốt (chú ý khi bọc nilon bạn sẽ chỉ bọc bề mặt và quanh sườn của phiến đá mặt dưới của phiến đá được để chống cho bộ rễ được tiếp xúc với đất trồng).

phương pháp tạo cây bonsai bám đá

Khi cuốn phủ nilon xong bạn sẽ cần buộc thêm dây mềm 1 lần nữa để các phần nilon được áp sát vào bộ rễ và các khe, vách đá với mục đích áp đặt sự phát triển của các rễ sau này luôn được ôm khít các bề mặt phiến đá một cách tự nhiên, thoải mái.
Cây bonsai bám đá sẽ được trồng một cách kỹ càng xuống đất, lấp đất để phủ kín các phần bọc nilon.

Trước khi trồng bạn cũng cần phải xử lý đất trồng đúng kỹ thuật tạo diện tiếp xúc tốt giữa đáy phiến đá, rễ cây và đất trồng. Sau thời gian trồng cây sẽ cần được chăm sóc đặc biệt, chú ý tưới thêm nhiều nước cho cây hàng ngày (bởi bộ rễ phía trên bị bọc nilon nên sẽ không được tiếp xúc với nước tưới thường xuyên) cho đến khi cây nảy mầm phát triển trở lại bình thường.

Cần chăm sóc cây chu đáo cho cây bonsai bám đá và kiểm tra bộ rễ cây thường xuyên.

hướng dẫn cây bonsai bám đá

Sau khoảng hai đến ba năm cho cây bonsai bám đá phát triển “xổng” khi kiểm nghiệm bộ rễ đã đặt yêu cầu chúng ta có thể chuyển cây vào chậu cảnh theo như ý tưởng tạo hình. Bạn cần tiến hành đưa cây lên mặt đất thật nhẹ nhàng, giữ gìn bộ rễ thật cẩn thận để tránh tổn thương.

Lúc này sẽ tiến hành cắt bỏ từng lớp dây buộc, nilon, phun nước để rửa bộ rễ sau đó sắp đặt, cố định lại bộ rễ theo đúng với ý đồ sáng tác. Sau khi lược bớt bộ rễ, cắt ngắn, cũng như thu bộ rễ gọn gàng trước khi trồng vào chậu. Cây cần để nơi râm mát, phun tưới nước đủ độ ẩm cho cây.

About làm nông

Check Also

Cách phòng trừ sâu bệnh cây mắc ca hiệu quả nhất hiện nay

Mắc ca cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao, cây thích nghi tốt …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *